/ / Cách bảo vệ mạng của bạn khỏi các mối đe dọa từ nội bộ

Cách bảo vệ mạng của bạn khỏi các mối đe dọa từ nội bộ

Các mối đe dọa mạng thường xuất hiện dưới dạng các cuộc tấn công bên ngoài, nhưng đôi khi, chúng xảy ra từ bên trong. Ai đó trong nhóm của bạn có thể chịu trách nhiệm về vi phạm bảo mật trên mạng của bạn — đó là trường hợp của các mối đe dọa nội bộ.

Các mối đe dọa từ nội bộ có thể rất nguy hiểm, đặc biệt là khi bạn bỏ qua chúng. Vậy chính xác thì các mối đe dọa từ nội gián là gì? Họ luôn luôn độc hại? Và làm thế nào bạn có thể bảo vệ mạng của mình khỏi chúng?

Các loại Đe doạ Nội gián

Các mối đe dọa từ nội bộ có rủi ro cao vì sự tin tưởng của hầu hết các nhà tuyển dụng với đồng nghiệp hoặc cộng sự kinh doanh của họ. Vậy bạn có thể phải đối mặt với những mối đe dọa nào? Có hai loại mối đe dọa nội bộ chính: độc hại và không độc hại.

Mối đe dọa nội gián độc hại là gì?

Một mối đe dọa nội gián ác ý, còn được gọi là “Turncloak”, được thực hiện bởi một tác nhân nội gián là nhân viên cũ hoặc hiện tại hoặc đối tác kinh doanh để ảnh hưởng tiêu cực đến công ty.

Thủ phạm của các mối đe dọa nội gián độc hại thực hiện điều này bằng cách sử dụng các đặc quyền được phân bổ để khám phá và làm rò rỉ thông tin bí mật về tổ chức.

Là chủ doanh nghiệp, một số chỉ báo có thể giúp bạn phát hiện các mối đe dọa nội gián độc hại ở giai đoạn đầu. Chúng bao gồm lịch sử sử dụng dữ liệu hoặc thông tin sai mục đích ở nơi làm việc trước đây, xung đột tính cách với đồng nghiệp, giả mạo thông tin tuyển dụng và hồ sơ chính thức về quá khứ bị giam giữ vì hack hoặc vi phạm bảo mật.

LÀM VIDEO TRONG NGÀY

Mối đe dọa nội bộ không độc hại là gì?

Mối đe dọa nội bộ không độc hại hoàn toàn trái ngược với mối đe dọa độc hại. Trong trường hợp này, kẻ đe dọa nội gián không có ý định xấu đối với công ty. Nam diễn viên trở thành con mồi cho những trò hề của kẻ tấn công mạng bằng cách thực hiện sai hành động hoặc để một lỗ hổng bảo mật bị lộ hoặc không được báo cáo (có thể mà không nhận ra đó là một lỗ hổng).

10 cách để bảo vệ khỏi các mối đe dọa từ nội gián

Bảo vệ mạng của bạn trước các mối đe dọa từ nội bộ là rất quan trọng, đặc biệt là vì việc giải quyết các mối đe dọa nội bộ tốn kém hơn. Bên cạnh những hệ lụy về tài chính, nó có thể hủy hoại danh tiếng của bạn.

Dưới đây là những cách tốt nhất để bảo mật mạng của bạn khỏi các cuộc tấn công nội bộ độc hại và không độc hại.

1. Vô hiệu hóa tài khoản của nhân viên cũ

Một trong những cách dễ nhất mà một nhân viên cũ có thể truy cập vào mạng của công ty là thông qua tài khoản của họ với công ty. Là người sử dụng lao động, bạn sẽ dễ quên việc vô hiệu hóa các tài khoản này khi nhân viên bị cho thôi việc hoặc đã kết thúc hợp đồng với cơ sở của bạn.

Ngay sau khi một nhân viên không còn là thành viên của đội ngũ nhân viên của bạn, hành động đầu tiên bạn nên làm là tắt và vô hiệu hóa mọi thông tin đăng nhập hoặc truy cập mà họ có với công ty của bạn. Bạn không cần phải ủy mị về nó hoặc kéo dài nó. Bạn càng chờ đợi, họ càng có nhiều thời gian để khai thác những gì họ có quyền truy cập.

2. Hạn chế quyền truy cập nhất định đối với một số nhân viên được chọn

Các hệ thống nội bộ quan trọng đối với mạng của bạn không được cung cấp cho tất cả nhân viên. Điều quan trọng là giới hạn quyền truy cập này đối với một số nhân viên có thể xử lý chúng. Hành động này là cần thiết để loại bỏ mối đe dọa đối với mạng của bạn.

Trong khi bạn cấp quyền truy cập cho những người dùng nội bộ nhất định này, bạn cũng cần chú ý đến các hoạt động của họ.

3. Giới hạn tài nguyên cho người dùng nội bộ

Theo Nguyên tắc ít đặc quyền nhất (PoLP), hay còn gọi là nguyên tắc ít quyền nhất hoặc nguyên tắc đặc quyền tối thiểu, tài khoản của người dùng chỉ được cấp quyền cần thiết để thực hiện công việc của họ mà không có thêm đặc quyền.

Cung cấp cho người dùng tài nguyên tối thiểu họ cần cho công việc của họ và không có gì thêm. Quyền truy cập sẽ cho phép họ thực hiện các nhiệm vụ của mình và đó là điều đó, để giảm thiểu rủi ro khi họ khám phá những khu vực mà họ không nên ở.

4. Cập nhật Tin tức An ninh Nội bộ

Đừng bỏ qua các bản cập nhật bảo mật nội bộ trong khi chỉ chú ý đến các mối đe dọa bên ngoài. Luôn cập nhật thông tin này sẽ giúp xác định bất kỳ phương pháp mới nào mà tác nhân đe dọa nội bộ có thể sử dụng để tấn công mạng của bạn.


Và một khi phát hiện ra lỗi khai thác, hãy thực hiện các bước cần thiết để khắc phục sự cố.

5. Giáo dục nhân viên của bạn

Giáo dục nhân viên của bạn về an ninh mạng là điều cần thiết để ngăn chặn các mối đe dọa nội bộ không độc hại và độc hại.

Đào tạo bảo mật định kỳ hoặc hàng năm nên bao gồm các khóa học về kỹ thuật xã hội, phần mềm độc hại, lừa đảo, bảo mật bằng mật khẩu, sử dụng thiết bị di động, phá hủy dữ liệu, truy cập vật lý, vi phạm dữ liệu, mã hóa dữ liệu và cách họ phản ứng nếu một cuộc tấn công bảo mật xuất hiện.

6. Hạn chế truyền và sao chép dữ liệu

Dữ liệu của bạn được an toàn nhất trong hệ thống của bạn. Khi mọi người bắt đầu di chuyển dữ liệu nhạy cảm, sẽ có xu hướng rơi vào tay kẻ xấu.

Bạn có thể cần hạn chế người dùng của mình chuyển dữ liệu hoặc tệp sang các nguồn bên ngoài như địa chỉ email bên ngoài, USB hoặc các vị trí được ủy quyền. Với điều này, sẽ khó khăn hơn cho các nhân viên thảnh thơi lấy cắp dữ liệu hoặc chia sẻ thông tin bí mật một cách vô tình.

7. Định cấu hình thời gian chờ phiên nội bộ

Sử dụng thời gian chờ của phiên để bảo vệ mạng của bạn khỏi các mối đe dọa bên trong. Hành động này sẽ hỗ trợ người dùng duy trì bảo mật bằng cách ngăn Windows và các phiên khác vẫn hoạt động khi ở xa máy tính.

Nếu người dùng vẫn đăng nhập vào mạng cục bộ trong thời gian dài hơn, họ có thể vô tình hoặc cố ý cấp quyền truy cập máy tính cho ai đó giả danh là người dùng.

8. Chia mạng của bạn thành các phân đoạn

Hành động phân đoạn mạng liên quan đến việc xây dựng một tập hợp các mạng nhỏ hơn trong một tổ chức thay vì có một mạng lớn duy nhất. Với điều này, sự di chuyển lưu lượng truy cập giữa các mạng này có thể được giám sát và đo lường một cách an toàn và bạn có thể phân biệt hoàn toàn các hoạt động của các phòng ban với nhau.

Ví dụ: bộ phận kế toán và bộ phận quảng cáo có thể không có quyền truy cập vào các tệp hoặc ứng dụng mạng của nhau.

9. Sàng lọc công nhân mới

Giai đoạn tuyển dụng nhân viên mới trong cơ sở của bạn là rất quan trọng và không thể bỏ qua trong việc ngăn chặn các mối đe dọa từ nội bộ.

Hồ sơ công việc trong quá khứ của một ứng viên có thể hiển thị rất nhiều thông tin. Tiến hành kiểm tra lý lịch kỹ lưỡng bằng cách nói chuyện với các nhà tuyển dụng cũ, kiểm tra tất cả các tài liệu tham khảo và kiểm tra chúng xem có bất kỳ dấu hiệu đỏ về hành vi nào không.

10. Thuê ngoài các biện pháp bảo mật về mối đe dọa từ người trong cuộc đối với các chuyên gia

Tự mình cố gắng quản lý toàn bộ lĩnh vực bảo mật của công ty có thể khiến bạn mệt mỏi và khó hiểu, đặc biệt nếu bạn chưa quen với toàn bộ quy trình.

Mặc dù bạn có thể đã thực hiện các biện pháp bảo mật đơn giản, nhưng bạn cũng có thể phân bổ hoặc thuê các chuyên gia từ các công ty bảo mật CNTT để xử lý nó. Ví dụ: các chuyên gia an ninh mạng có thể thực hiện thử nghiệm thâm nhập để kiểm tra các lỗ hổng mà các mối đe dọa nội gián phát triển mạnh.

Quản lý các mối đe dọa từ nội gián với tính năng bảo mật mạng hiệu quả

Cần phải hiểu rằng nội bộ độc hại khó nhận biết hơn các mối đe dọa không độc hại bởi vì những người khởi xướng sử dụng các chiến thuật bí mật để gây hại. Về cơ bản, họ muốn ở ẩn.

Mặc dù bạn có thể không ngăn được các mối đe dọa nội gián xảy ra, nhưng bạn có thể giảm thiểu chúng bằng cách tăng cường an ninh mạng của mình. Trong trường hợp có những mối đe dọa như vậy, hệ thống phòng thủ của bạn sẽ rất mạnh nên tác động của chúng sẽ không đáng kể.


thông tin tình báo về mối đe dọa

Thông minh về Đe doạ là gì và nó hoạt động như thế nào?

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *