/ / Bộ định tuyến hoạt động trong bao lâu?

Bộ định tuyến hoạt động trong bao lâu?

Bộ định tuyến là loại công nghệ nền mà chúng ta không nghĩ đến cho đến khi nó ngừng hoạt động. Bạn có thể có một thiết bị độc lập hoặc một bộ định tuyến và modem kết hợp. Nó có thể thuộc về nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn hoặc có thể bạn đã quyết định mua một bộ định tuyến.


Các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến tuổi thọ hoạt động của bộ định tuyến, bao gồm chất lượng xây dựng, khả năng xử lý nhiệt, cách sử dụng, vị trí lắp đặt và cuối cùng là lỗi thời về công nghệ.


Simpson33 / iStock / Getty


Bộ định tuyến thực sự tồn tại trong bao lâu?

Với tốc độ thay đổi hiện nay, tuổi thọ trung bình của một bộ định tuyến có lẽ là khoảng năm năm. Nâng cấp 5 năm một lần đảm bảo rằng bạn sẽ luôn có các tính năng và hiệu suất tốt nhất mà không có các điểm phụ không cần thiết. Tuy nhiên, một bộ định tuyến có thể tồn tại lâu hơn thế nếu nó được bảo trì tốt và đáp ứng nhu cầu của bạn.Làm thế nào để biết đã đến lúc phải thay thế một bộ định tuyến

Cách dễ nhất để biết rằng đã đến lúc phải thay thế bộ định tuyến là khi bộ định tuyến bị hỏng về mặt vật lý, nhưng không phải lúc nào bộ định tuyến cũng bị hỏng tất cả cùng một lúc. Các dấu hiệu cho thấy bộ định tuyến có thể đang hoạt động bao gồm tốc độ chậm hơn, phạm vi giảm và các trục trặc khác.


Tuổi tác là một chỉ báo mạnh mẽ khác về thời điểm thay thế bộ định tuyến. Bạn không thể xác định thời điểm chỉ dựa trên một con số, nhưng tuổi tác có ảnh hưởng đến các yếu tố như hao mòn nói chung, hư hỏng do nhiệt và công nghệ lạc hậu. Nếu bộ định tuyến của bạn đã đạt đến điểm giới hạn trong tất cả các danh mục đó, thì đã đến lúc nâng cấp.


Cách cuối cùng để biết đã đến lúc thay thế một bộ định tuyến là khi nó thiếu một vài tính năng quan trọng nhất được tìm thấy trong các bộ định tuyến hiện đại. Các tính năng như phạm vi dài hơn và khả năng tương thích lưới rất quan trọng nếu bạn có nhiều không gian để che phủ. Cổng USB và khả năng kết nối bộ lưu trữ gắn vào mạng (NAS) rất quan trọng trên toàn bộ diện tích. Các tiêu chuẩn không dây cũng được cải thiện qua nhiều năm, vì vậy nếu bộ định tuyến của bạn sử dụng giao thức lỗi thời, đã đến lúc cập nhật.

Khi kết nối Internet có vấn đề, có nghĩa là đã đến lúc cần một bộ định tuyến mới

Nhiều thứ khác nhau có thể gây ra sự cố kết nối internet, vì vậy bạn không nên tự động cho rằng mình có một bộ định tuyến tệ hại chỉ vì internet của bạn ngừng hoạt động. Nếu kết nối của bạn hiện không hoạt động, bạn có thể thực hiện một số bước để khắc phục kết nối internet của mình. Nếu bạn xác định rằng bộ định tuyến bị lỗi thì đã đến lúc thay thế.


Dưới đây là một số sự cố phổ biến nhất cho thấy bộ định tuyến đang trên đường thoát ra:


  • Không có kết nối Internet: Thử sử dụng cáp ethernet nếu bạn đang sử dụng Wi-Fi hoặc đổi sang cáp ethernet khác. Nếu điều đó khắc phục được nó, thì bộ định tuyến vẫn ổn. Nếu không, hãy thử kết nối trực tiếp với modem. Bộ định tuyến của bạn bị lỗi nếu kết nối trực tiếp với modem khắc phục được sự cố của bạn.
  • Kết nối rơi ngẫu nhiên: Thử di chuyển bộ định tuyến của bạn đến một vị trí khác, loại bỏ các nguồn gây nhiễu và đặt lại bộ định tuyến về mặc định ban đầu. Nếu nó không được bảo vệ bằng mật khẩu, hãy đảm bảo bảo mật nó, để hàng xóm của bạn không làm nó quá tải. Chuyển sang ổ cắm điện khác cũng có thể hữu ích.
  • Đèn báo không có kết nối: Chu kỳ cấp nguồn cho bộ định tuyến và modem của bạn. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy thử các loại cáp ethernet khác. Bạn cũng có thể muốn đảm bảo rằng modem của mình có chương trình cơ sở mới nhất. Nếu đèn vẫn báo không có kết nối với các thiết bị được kết nối, bộ định tuyến có thể đang bị lỗi.Làm thế nào để biết khi nào cần thay thế bộ định tuyến của bạn do tuổi tác

Điều lớn nhất giết chết các bộ định tuyến theo thời gian là nhiệt, vì các thiết bị này có xu hướng nóng và thường dựa vào làm mát thụ động. Thêm vào đó, chúng ta thường nhét chúng trong tủ quần áo hoặc các khu vực khác không được lưu thông nhiều không khí. Nếu bộ định tuyến ở trong một không gian hạn chế, nó có thể có lỗ thông hơi bị tắc nghẽn.


Hao mòn, hư hỏng do nhiệt và công nghệ lạc hậu là những yếu tố quan trọng cần xem xét. Bạn có thể thay thế các thành phần như bộ định tuyến của mình tùy theo độ tuổi tùy ý, nhưng làm như vậy có thể rất lãng phí nếu bạn thay thế mọi thứ quá sớm.


Yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến việc thay thế bộ định tuyến do thời gian là phần cứng lỗi thời. Bạn phải xem xét các tính năng và tiêu chuẩn cụ thể để xác định chắc chắn liệu bộ định tuyến có lỗi thời hay không, nhưng nếu bộ định tuyến của bạn đã hơn mười năm tuổi, có thể bạn sẽ có hai hoặc ba bản sửa đổi quan trọng đã lỗi thời.Khi nào cần thay thế bộ định tuyến của bạn do thiếu tính năng

Cách cuối cùng để thông báo rằng đã đến lúc thay thế bộ định tuyến của bạn là các tính năng và tiêu chuẩn bị thiếu. Đây là một chỉ báo hơi lộn xộn vì một số người thích sử dụng công nghệ tiên tiến mới, trong khi những người khác lại muốn tận dụng tối đa phần cứng của họ có thể. Với ý nghĩ đó, bạn sẽ muốn xem xét các tính năng và tiêu chuẩn cụ thể để xem liệu bạn có cần chúng hay không.


Chỉ số quan trọng nhất để biết liệu một bộ định tuyến đã sẵn sàng được thay thế hay chưa là tiêu chuẩn không dây của nó. Đây là ba tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến nhất:


  • Wi-Fi 6: Đây còn được gọi là 802.11ax và nó tương thích ngược với các phiên bản cũ hơn. Tiêu chuẩn này cung cấp tốc độ nhanh nhất và cho phép bạn kết nối nhiều thiết bị nhất. Việc bạn có nhiều thiết bị Wi-Fi 6 hay không phụ thuộc vào thói quen mua hàng của bạn.
  • Wi-Fi 5: Đây còn được gọi là 802.11ac và nó cũng tương thích ngược. Đây là tiêu chuẩn phổ biến nhất trong các bộ định tuyến kể từ năm 2013, vì vậy bạn thực sự nên cân nhắc nâng cấp nếu bộ định tuyến của mình cũ hơn.
  • Wi-Fi 4: Đây còn được gọi là 802.11n và nó đã được thay thế phần lớn bắt đầu từ năm 2013. Nếu bạn vẫn có bộ định tuyến Wi-Fi 4, có thể bạn sẽ nhận thấy hiệu suất được cải thiện nếu nâng cấp.


Nguyên tắc chung là nếu bạn vẫn đang làm việc với bộ định tuyến Wi-Fi 4, nó có thể đã đủ cũ để có thể ngừng hoạt động bất cứ lúc nào và có khả năng nó không hoạt động tốt như ban đầu do nói chung. hao mòn.


Nếu bạn có bộ định tuyến Wi-Fi 5, nó phức tạp hơn. Các bộ định tuyến Wi-Fi 5 cũ hơn hoạt động tốt hơn các bộ định tuyến mới hơn và nếu bạn có một trong các bộ định tuyến Wi-Fi 5 đầu tiên, bạn có thể thấy những cải thiện đáng kể về hiệu suất bằng cách nâng cấp. Ví dụ, các bộ định tuyến tầm xa tốt nhất hiện nay vượt xa khả năng của các lựa chọn tốt nhất chỉ vài năm trước đây.


Một tính năng quan trọng khác của bộ định tuyến là số lượng băng tần được hỗ trợ. Nếu bộ định tuyến của bạn chỉ hỗ trợ một băng tần 2.4GHz duy nhất, thì có lẽ đã đến lúc nâng cấp. Hầu hết các bộ định tuyến hiện đại hỗ trợ hai băng tần, một 2,4 GHz và một 5 GHz, để cải thiện hiệu suất và một số thậm chí còn hỗ trợ các băng tần bổ sung.


Các tính năng quan trọng khác cần tìm bao gồm cổng USB, đặc biệt là cổng USB 3.0 và USB C, rất hữu ích để kết nối ổ USB để truy cập tệp của bạn từ tất cả các thiết bị được nối mạng của bạn. Bạn cũng có thể muốn nâng cấp nếu bộ định tuyến của bạn không hỗ trợ MU-MIMO hoặc nếu bộ định tuyến chỉ có một hoặc hai ăng-ten.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *