/ / Bluetooth là gì?

Bluetooth là gì?

Bluetooth là công nghệ giao tiếp không dây tầm ngắn cho phép các thiết bị như điện thoại di động, máy tính và thiết bị ngoại vi truyền dữ liệu hoặc giọng nói không dây trong một khoảng cách ngắn. Mục đích của Bluetooth là thay thế các loại cáp thường kết nối các thiết bị, trong khi vẫn giữ an toàn cho thông tin liên lạc giữa chúng.


Tên “Bluetooth” được lấy từ một vị vua Đan Mạch vào thế kỷ thứ 10 tên là Harald Bluetooth, người được cho là đã thống nhất các phe phái chiến tranh khác nhau trong khu vực. Giống như tên gọi của nó, công nghệ Bluetooth tập hợp nhiều loại thiết bị trong nhiều ngành khác nhau thông qua một tiêu chuẩn giao tiếp thống nhất.Công nghệ Bluetooth

Hình ảnh Joshua Hodge / Getty

Được phát triển vào năm 1994, Bluetooth được thiết kế như một sự thay thế không dây cho cáp. Nó sử dụng cùng tần số 2,4GHz như một số công nghệ không dây khác trong gia đình hoặc văn phòng, chẳng hạn như điện thoại không dây và bộ định tuyến WiFi. Nó tạo ra một mạng không dây bán kính 10 mét (33 foot), được gọi là mạng khu vực cá nhân (PAN) hoặc piconet, có thể kết nối mạng từ hai đến tám thiết bị. Ví dụ, mạng phạm vi ngắn này cho phép bạn gửi một trang đến máy in của mình trong một phòng khác mà không cần phải chạy một dây cáp khó coi.


Bluetooth sử dụng ít năng lượng hơn và tốn ít chi phí triển khai hơn Wi-Fi. Công suất thấp hơn của nó cũng làm cho nó ít bị ảnh hưởng hoặc gây nhiễu với các thiết bị không dây khác trong cùng băng tần 2.4GHz.


Phạm vi và tốc độ truyền của Bluetooth thường thấp hơn Wi-Fi (mạng cục bộ không dây mà bạn có thể có trong nhà). Bluetooth v3.0 + HS – Công nghệ Bluetooth tốc độ cao – thiết bị có thể cung cấp dữ liệu lên đến 24 Mbps, nhanh hơn chuẩn WiFi 802.11b nhưng chậm hơn chuẩn không dây a hoặc không dây g. Tuy nhiên, khi công nghệ phát triển, tốc độ Bluetooth đã tăng lên.


Thông số kỹ thuật Bluetooth 4.0 được chính thức thông qua vào ngày 6 tháng 7 năm 2010. Các tính năng của Bluetooth phiên bản 4.0 bao gồm tiêu thụ năng lượng thấp, chi phí thấp, khả năng tương tác đa vũ trụ và phạm vi nâng cao.


Điểm nổi bật của tính năng nâng cao đối với thông số kỹ thuật Bluetooth 4.0 là yêu cầu năng lượng thấp hơn; các thiết bị sử dụng Bluetooth v4.0 được tối ưu hóa để hoạt động với pin yếu và có thể hết pin đồng xu nhỏ, mở ra cơ hội mới cho công nghệ không dây. Ví dụ: thay vì lo sợ rằng việc bật Bluetooth sẽ làm hao pin điện thoại, bạn có thể để điện thoại di động Bluetooth v4.0 luôn kết nối với các phụ kiện Bluetooth khác của mình.Kết nối với Bluetooth

Nhiều thiết bị di động có tích hợp radio Bluetooth. Ví dụ: PC và một số thiết bị khác không có đài tích hợp có thể được bật Bluetooth bằng cách thêm một khóa Bluetooth.


Quá trình kết nối hai thiết bị Bluetooth được gọi là “ghép nối”. Nói chung, các thiết bị truyền sự hiện diện của chúng cho nhau và người dùng chọn thiết bị Bluetooth mà họ muốn kết nối khi tên hoặc ID của nó xuất hiện trên thiết bị của họ. Khi các thiết bị hỗ trợ Bluetooth ngày càng phát triển, điều quan trọng là bạn phải biết khi nào và với thiết bị nào bạn đang kết nối, vì vậy có thể có một mã để nhập giúp đảm bảo bạn đang kết nối với đúng thiết bị.


Quá trình ghép nối này có thể khác nhau tùy thuộc vào các thiết bị liên quan. Ví dụ: kết nối thiết bị Bluetooth với iPad của bạn có thể bao gồm các bước khác với các bước này để ghép nối thiết bị Bluetooth với ô tô của bạn.Hạn chế của Bluetooth

Có một số nhược điểm đối với Bluetooth. Đầu tiên là nó có thể gây hao pin cho các thiết bị di động không dây như điện thoại thông minh, mặc dù khi công nghệ (và công nghệ pin) đã được cải thiện, vấn đề này ít đáng kể hơn trước đây.


Ngoài ra, phạm vi khá hạn chế, thường chỉ mở rộng khoảng 30 feet và như với tất cả các công nghệ không dây, các chướng ngại vật như tường, sàn hoặc trần nhà có thể làm giảm phạm vi này hơn nữa.


Quá trình ghép nối cũng có thể khó khăn, thường phụ thuộc vào các thiết bị liên quan, nhà sản xuất và các yếu tố khác mà tất cả đều có thể dẫn đến sự thất vọng khi cố gắng kết nối.Bluetooth an toàn như thế nào?

Bluetooth được coi là một công nghệ không dây an toàn hợp lý khi được sử dụng với các biện pháp phòng ngừa. Các kết nối được mã hóa, ngăn chặn việc nghe trộm thông thường từ các thiết bị khác gần đó. Các thiết bị Bluetooth cũng thường xuyên thay đổi tần số vô tuyến trong khi ghép nối, điều này ngăn chặn sự xâm nhập dễ dàng.


Các thiết bị cũng cung cấp nhiều cài đặt cho phép người dùng giới hạn kết nối Bluetooth. Bảo mật cấp thiết bị của việc “tin tưởng” thiết bị Bluetooth chỉ giới hạn kết nối với thiết bị cụ thể đó. Với cài đặt bảo mật cấp dịch vụ, bạn cũng có thể hạn chế các loại hoạt động mà thiết bị của bạn được phép tham gia khi sử dụng kết nối Bluetooth.


Tuy nhiên, như với bất kỳ công nghệ không dây nào, luôn có một số rủi ro bảo mật liên quan. Tin tặc đã nghĩ ra một loạt các cuộc tấn công độc hại sử dụng mạng Bluetooth. Ví dụ: “bluesnarfing” đề cập đến việc một tin tặc có được quyền truy cập được phép vào thông tin trên một thiết bị thông qua Bluetooth; “bluebugging” là khi kẻ tấn công chiếm điện thoại di động của bạn và tất cả các chức năng của nó.


Đối với người bình thường, Bluetooth không gây ra rủi ro bảo mật nghiêm trọng khi được sử dụng với mục đích an toàn (ví dụ: không kết nối với các thiết bị Bluetooth không xác định). Để bảo mật tối đa, khi ở nơi công cộng và không sử dụng Bluetooth, bạn có thể tắt hoàn toàn.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *