/ / Bảng phân cảnh hoạt hình là gì?

Bảng phân cảnh hoạt hình là gì?

Do quá trình hoạt hình kéo dài, nên việc lập kế hoạch trước sẽ giúp ích cho việc lập kế hoạch trước, đặc biệt nếu bạn đang làm việc với một nhóm lớn người thay vì một mình. Bạn có thể có một ý tưởng chắc chắn về chính xác câu chuyện và bộ phim của bạn sẽ như thế nào trong đầu, nhưng làm thế nào để bạn truyền đạt ý tưởng đó cho người khác? Đó là nơi các bảng phân cảnh xuất hiện.Vai trò của Bảng phân cảnh trong quá trình hoạt ảnh

MỘT bảng phân cảnh khá giống những gì nó nghe – một bảng cho câu chuyện của bạn. Đóng vai trò là phần trình bày trực quan các hình ảnh tĩnh trong phim của bạn, bảng phân cảnh đánh dấu từng thời điểm quan trọng của phim, được vẽ ra và trình bày theo thứ tự, tương tự như một cuốn sách ảnh. Nó có tất cả các chuyển động và sự kiện chính được trình bày trực quan, cũng như các góc máy ảnh và bất kỳ chuyển động nào của máy ảnh.


Bản thân các bảng phân cảnh không có bong bóng hội thoại, vì vậy chúng không giống như phiên bản truyện tranh của phim. Họ bỏ qua đoạn hội thoại và bất kỳ chi tiết nào và chỉ tập trung vào hình ảnh sẽ như thế nào. Đôi khi chúng sẽ bao gồm các mũi tên lớn để hiển thị nếu có thứ gì đó đang phóng to hoặc di chuyển sang trái hoặc phải nhưng chúng lại đưa đoạn hội thoại hoặc bất kỳ thông tin quan trọng nào xuống bên dưới hoặc nhờ ai đó nói qua bảng phân cảnh trong khi trình bày chúng.


Kiểm tra một so sánh tuyệt vời của bảng phân cảnh cho trình tự mở đầu của Vua sư tử chống lại hoạt ảnh cuối cùng của cùng một chuỗi. Nó cho thấy một ví dụ tuyệt vời về các bảng phân cảnh đều khớp với chủ đề và góc máy quay của hoạt ảnh cuối cùng mà họ đã tạo. Độ chính xác này không chỉ cho phép mọi người hiểu rõ hơn về câu chuyện và những gì sẽ xảy ra, mà nó còn giúp ích rất nhiều cho các nhà làm phim hoạt hình.Một Beacon cho Animator

Nếu bạn đang tạo hoạt ảnh cho một câu chuyện thì bạn biết những gì bạn muốn xảy ra, nhưng khi nó được giao cho người khác, đó là lúc rõ ràng rằng hai người có thể có những cách giải thích cực kỳ khác nhau về cùng một cảnh. Bảng phân cảnh giúp hướng dẫn người làm hoạt hình về những gì đã được thiết lập trong công việc tiền sản xuất của bạn. Nhờ bảng phân cảnh, họ biết những góc quay nào để sử dụng, cách di chuyển máy ảnh và cách diễn ra hành động.


Storyboarding không chỉ giới hạn trong hoạt ảnh. Bảng phân cảnh của phim người thật đóng cũng giống như hoạt hình – khi cảnh người thật quay, nó giúp tất cả mọi người từ quay phim, diễn viên và trợ lý cùng tìm hiểu về những việc cần phải làm.


Ví dụ: phân cảnh là phương pháp chủ đạo để Mad Max: Đường cuồng nộ. Thay vì viết kịch bản, nhà biên kịch George Miller đã thực hiện toàn bộ bộ phim như một bảng phân cảnh dài lớn. Đường Fury là một bộ phim hình ảnh thực hiện nó theo kiểu bảng phân cảnh chứ không phải là một kịch bản đã giúp mang lại tầm nhìn tuyệt vời đã được lên ý tưởng vào cuộc sống. (Sự thật thú vị: Bởi vì ảnh hưởng của kịch bản phân cảnh nặng nề mà Miller ban đầu đã hình dung nó như một bộ phim không có lời thoại.)Một sự trợ giúp hay một sự cản trở

Khi bạn đang làm việc một mình, việc lập bảng phân cảnh có thể vừa là một trợ giúp vừa là một trở ngại. Đối với một dự án solo, nó có thể làm bạn chậm lại và hạn chế những gì bạn có thể làm sau khi bắt đầu tạo hoạt ảnh. Ngoài ra, vì bạn có một ý tưởng tốt về những gì bạn đang tưởng tượng, bạn có thể không cảm thấy cần thiết phải trình bày tất cả trước thời hạn – có điều gì đó để nói chỉ cần sắp xếp nó.


Tuy nhiên, một số nhà làm phim hoạt hình cảm thấy rất hữu ích khi chỉ ra những việc họ phải làm thông qua việc tạo bảng phân cảnh ngay cả khi họ đang tự làm việc. Nó có thể giúp bạn tập trung và đưa ra phác thảo rõ ràng hơn về những gì phía trước cho dự án. Nó chắc chắn có thể hữu ích nếu bạn cần tìm hiểu xem một khía cạnh nhất định của phim sẽ mất bao lâu để tạo hoạt ảnh.


Bảng phân cảnh của bạn hay không là tùy thuộc vào bạn – nhưng bạn nên thử ít nhất một lần.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *