/ / Bạn nghĩ rằng điện thoại của bạn đã bị tấn công? Đây là việc cần làm tiếp theo

Bạn nghĩ rằng điện thoại của bạn đã bị tấn công? Đây là việc cần làm tiếp theo

Gọi điện, gửi email, mua vé, chụp ảnh, tạo lời nhắc, thanh toán hóa đơn và kiểm tra số dư ngân hàng của chúng tôi — đây chỉ là một vài hoạt động mà chúng tôi thực hiện trên điện thoại của mình. Đây là lý do tại sao việc giữ an toàn cho các thiết bị của chúng tôi là vô cùng quan trọng.

Cơ hội để tội phạm mạng truy cập vào điện thoại của bạn là gì? Làm thế nào bạn có thể tìm ra nếu điện thoại của bạn đã bị tấn công? Dưới đây là những dấu hiệu cần tìm nếu bạn cho rằng iPhone hoặc thiết bị Android của mình có thể đã bị tấn công và những hành động cần thực hiện trong tình huống như vậy.

IPhone hoặc điện thoại Android của tôi có thể bị tấn công không?

Thật không may, bất kỳ ai cũng có thể dễ bị hack điện thoại. Không quan trọng bạn sử dụng Android hay iPhone; nó có thể xảy ra với bất kỳ điện thoại thông minh nào.

Thông tin nằm trên thiết bị của bạn có thể rất thu hút cả tội phạm mạng và thậm chí cả những người quen biết. Do đó, danh sách các lý do khiến ai đó có thể hack điện thoại thông minh của bạn là vô tận — bao gồm cả việc truy cập vào ảnh và dữ liệu cá nhân của bạn, đọc tin nhắn văn bản của bạn, ăn cắp tiền, v.v.

Làm thế nào để biết nếu điện thoại của bạn đã bị tấn công

Bạn có cảm thấy đau lòng rằng điện thoại của bạn đã bị tấn công? Nó có thể xảy ra trong vài giây — bạn có thể đã tải xuống một ứng dụng có cài đặt phần mềm độc hại, nhấp vào một liên kết độc hại hoặc sử dụng Wi-Fi công cộng không an toàn.

Dưới đây là năm dấu hiệu chính mà bạn nên đề phòng.

1. Tăng mức sử dụng dữ liệu

Có thể có nhiều lý do khác nhau cho điều này, chẳng hạn như tải lên các bức ảnh chất lượng cao, tự động cập nhật ứng dụng hoặc tốc độ mạng nhanh hơn. Nếu không có gì thay đổi nhưng việc sử dụng dữ liệu của bạn vẫn tăng vọt thì rất có thể điện thoại của bạn đã bị hack.

Để kiểm tra lượng dữ liệu đã được iPhone của bạn sử dụng, hãy truy cập Cài đặt > Dữ liệu di động.

Bộ sưu tập Hình ảnh (2 Hình ảnh)

Nếu bạn có Android, hãy mở Cài đặt và đi đến Kết nối > Sử dụng dữ liệu.

Kiểm tra xem có bất kỳ mức tăng đột biến sử dụng dữ liệu bất thường nào hay không. Nếu bạn nhận thấy một số ứng dụng không xác định sử dụng gần hết số tiền cho phép của mình, bạn có thể đã tìm ra vấn đề.

Trong trường hợp này, bạn nên gỡ cài đặt ứng dụng đó. (Bạn cũng sẽ cần phải thực hiện các biện pháp khác, trong trường hợp thiệt hại đã xảy ra, nhưng chúng tôi sẽ quay lại vấn đề đó sau.)

2. Hành vi kỳ lạ

Điện thoại thông minh thường bắt đầu hoạt động bất thường khi bị nhiễm vi-rút. Hầu hết sử dụng điện thoại của họ thường xuyên đến mức họ sẽ phát hiện ra bất cứ điều gì khác thường; tương tự, rất nhiều người bỏ qua những dấu hiệu đó.

Ví dụ: điện thoại của bạn có thể tự động mở ứng dụng khi bạn thậm chí không làm gì cả, hoạt động cực kỳ chậm hoặc khởi động lại mà không có lý do. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều gì như thế này, có khả năng bạn có phần mềm độc hại đang chạy trong nền.

3. Hiệu suất kém

Nếu điện thoại của bạn mất nhiều thời gian để tải ứng dụng, quá nóng hoặc pin tự cạn kiệt với tốc độ quá mức, đó có thể là dấu hiệu cho thấy điện thoại thông minh của bạn đã bị xâm phạm.

Kiểm tra menu sử dụng pin trên thiết bị của bạn để xem liệu bạn có một ứng dụng có tên khác thường làm tiêu hao pin của bạn hay không. Trên Android, bạn có thể tham khảo Cài đặt > Pin > Sử dụng pin.

Bộ sưu tập Hình ảnh (2 Hình ảnh)

Nếu bạn đang sử dụng iPhone, bạn sẽ tìm thấy thông tin này trong Cài đặt > Pin.

Bộ sưu tập Hình ảnh (2 Hình ảnh)

4. Mua hàng trái phép bằng thẻ tín dụng

Theo dõi chặt chẽ bảng sao kê thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của bạn. Nếu bạn phát hiện ra những giao dịch mua kỳ lạ mà bạn không thực hiện, thì chắc chắn có điều gì đó đang xảy ra. Tất nhiên, điện thoại thông minh của bạn có thể không đáng trách; nó rất có thể là một hình thức gian lận thẻ tín dụng khác.

Liên quan: Gian lận thẻ tín dụng hoạt động như thế nào và cách giữ an toàn

Để ngăn điều này xảy ra, hãy luôn xem xét cẩn thận một trang web trước khi mua hàng và nhập chi tiết thẻ tín dụng của bạn, bao gồm cả việc kiểm tra chứng chỉ SSL của nó bằng cách kiểm tra xem nó có chuyển hướng đến một URL bắt đầu bằng “HTTPS“. Nếu trang web bạn đang truy cập có vẻ đáng ngờ với nhiều cửa sổ bật lên và quảng cáo kỳ lạ, hãy tránh tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân hoặc tài chính nào trong khi sử dụng nó.

5. Tin nhắn văn bản đáng ngờ

Điện thoại của bạn có đang gửi những tin nhắn kỳ lạ đến những số ngẫu nhiên không? Đây là một dấu hiệu rõ ràng rằng bạn đã bị tấn công. Hoạt động trái phép dưới bất kỳ hình thức nào trong khu vực này sẽ là một dấu hiệu nghiêm trọng.

Tìm bất kỳ ứng dụng đáng ngờ nào có quyền truy cập vào tin nhắn của bạn. Nếu bạn nhận thấy loại hành vi này, bạn nên thu hồi quyền truy cập ngay lập tức và xóa nó. Để tìm hiểu ứng dụng nào đang gây ra sự cố này trên iPhone của bạn, hãy truy cập Cài đặt > Sự riêng tư.

Bộ sưu tập Hình ảnh (2 Hình ảnh)

Trên Android, hãy mở Cài đặt ứng dụng và điều hướng đến Sự riêng tư > Người quản lý quyền.

Bộ sưu tập Hình ảnh (2 Hình ảnh)

Phải làm gì nếu bạn cho rằng điện thoại của mình đã bị hack

“Điện thoại của tôi đã bị tấn công! Làm cách nào để khắc phục nó?” Bạn đã xác định rằng có phần mềm độc hại ẩn nấp trên điện thoại thông minh của bạn. Bây giờ bạn cần biết cách xóa tin tặc khỏi thiết bị iPhone hoặc Android của mình. Đây là những việc cần làm nếu bạn cho rằng điện thoại của mình đã bị tấn công.

Điều đầu tiên bạn nên làm là tìm kiếm bất kỳ ứng dụng nào mà bạn không nhớ là đã tải xuống. Nếu bạn đang sử dụng iPhone, hãy điều hướng đến Cài đặt và cuộn xuống để xem tất cả các ứng dụng trên thiết bị của bạn. Làm điều này cho đến khi bạn chạm đáy, trong trường hợp một ứng dụng đang ẩn trong một thư mục khác.

Nếu điện thoại của bạn là Android, hãy truy cập Cài đặt > Ứng dụng > Quản lý ứng dụng. Xem kỹ danh sách các ứng dụng trên thiết bị của bạn. Nếu bạn tìm thấy một ứng dụng đáng ngờ, hãy nhấn vào ứng dụng đó và chọn Gỡ cài đặt.

Bạn cũng nên cài đặt phần mềm chống vi-rút trên thiết bị của mình. Có rất nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trên Google Play cho người dùng Android, chẳng hạn như Sophos Intercept X. Ứng dụng này hoàn toàn miễn phí để sử dụng và cung cấp nhiều tính năng hữu ích, chẳng hạn như quét ứng dụng để tìm phần mềm độc hại, lọc web, trình kiểm tra liên kết, bảo mật Wi-Fi , và nhiều hơn nữa.

Liên quan: Bạn có cần ứng dụng chống vi-rút trên Android không? Điều gì về iPhone?

Apple cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ, nhưng dù sao thì chúng tôi cũng luôn khuyên bạn nên bảo mật bổ sung. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công cao hơn nếu thiết bị của bạn đã được bẻ khóa.

Sau khi xóa bất kỳ ứng dụng đáng ngờ nào, hãy sử dụng bộ bảo mật để quét toàn bộ thiết bị của bạn để tìm bất kỳ phần mềm độc hại nào còn lại.

Có một phương pháp khác mà bạn có thể thử: khôi phục cài đặt gốc hoàn toàn. Tuy nhiên, trước khi tiếp tục với điều này, hãy biết rằng nó sẽ xóa sạch mọi thứ khỏi điện thoại của bạn, bao gồm danh bạ, ảnh, ứng dụng và các tệp khác của bạn.

Trong trường hợp này, tốt nhất là bạn nên có một phiên bản dự phòng của điện thoại — nhưng hãy đảm bảo rằng nó có từ trước khi ứng dụng độc hại được thêm vào. Nếu không, bạn đang tải lại chính phần mềm độc hại đó. Bạn vẫn có thể mất dữ liệu, tùy thuộc vào lần sao lưu cuối cùng của bạn. Vì lý do này, chúng tôi khuyên bạn nên sao lưu điện thoại thường xuyên khi bạn cảm thấy thoải mái.

Để khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại Android của bạn, bạn nên làm như sau:

  1. Móc thiết bị với bộ sạc.

  2. Mở Cài đặt menu và đi đến Hệ thống > Đặt lại các tùy chọn.

  3. Vô nhẹ Xóa tất cả dữ liệu

  4. Sau đó, điện thoại của bạn sẽ hỏi bạn mã PIN; nhập nó vào. Nhấn Xóa tất cả dữ liệu một lần nữa để xác nhận quyết định của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng iPhone:

  1. Kết nối thiết bị của bạn với bộ sạc.

  2. Khởi chạy Cài đặt ứng dụng và nhấn vào Tổng quan.

  3. Cuộn xuống cuối menu và nhấn Cài lại.

  4. Lựa chọn Xoá tất cả nội dung và cài đặt.

  5. Nếu bạn có Bản sao lưu iCloud, điện thoại sẽ hỏi bạn muốn cập nhật bản sao lưu hay xóa bản sao lưu đó ngay lập tức. Bạn sẽ cần quyết định xem liệu có đáng để xóa các ảnh và tin nhắn quý giá hay không.

Liên quan: Các cách mà điện thoại của bạn có thể bị tấn công: Bạn có an toàn không?

Phải làm gì khi điện thoại của bạn bị tấn công

Bất kể bạn đang sử dụng Android hay iPhone, bạn phải luôn suy nghĩ kỹ trước khi tải xuống các ứng dụng bên ngoài các cửa hàng ứng dụng được ủy quyền. Chúng có thể chứa phần mềm độc hại nguy hiểm.

Tuy nhiên, đây không phải là cách duy nhất để bị tấn công. Bạn thậm chí có thể vô tình tải xuống phần mềm độc hại khi sử dụng Wi-Fi công cộng. Theo dõi hoạt động của điện thoại thường xuyên để nếu có điều gì xấu xảy ra, bạn sẽ biết ngay.


người cầm điện thoại thông minh
6 Cách Điện Thoại Di Động Của Bạn Có Thể Bị Hack — Bạn Có An Toàn Không?

Lo lắng về tội phạm mạng biết làm thế nào để hack điện thoại? Kiến thức là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn, vì vậy đây là cách tin tặc nhắm mục tiêu vào điện thoại thông minh của bạn.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *