/ / Bạn nên thay thế Modem của mình bao lâu một lần?

Bạn nên thay thế Modem của mình bao lâu một lần?

Modem là phần cứng mạng quan trọng nhất trong ngôi nhà của bạn, vì nó cung cấp kết nối với internet. Nếu modem của bạn ngừng hoạt động, bạn sẽ không thể kết nối mạng. Vì vậy, bao lâu bạn nên thay thế modem của bạn để tránh một thảm họa đột ngột? Nguyên tắc chung là cứ vài năm một lần, nhưng nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.Modem thường tồn tại trong bao lâu?

Giống như bất kỳ phần cứng hoặc công nghệ mạng nào khác nói chung, có sự khác biệt đáng kể giữa modem cơ bản và cao cấp. Các modem cấp thấp hơn thường có tuổi thọ từ 2 đến 3 năm, trong khi các modem cao cấp hơn thường kéo dài hơn 5 năm. Nói chung, bạn có thể mong đợi một modem có tuổi thọ từ hai đến năm năm trước khi phải thay thế do lỗi hoặc lỗi thời.


Modem có thể tồn tại rất lâu trước khi hỏng hóc nếu không có bộ phận nào bị lỗi. Không có gì lạ khi thấy một modem vẫn còn hoạt động sau mười năm hoặc hơn nếu nó được chăm sóc cẩn thận, nhưng một modem ở độ tuổi đó sẽ lỗi thời về mặt chức năng trong một thời gian.

Các modem cao cấp hơn có xu hướng sử dụng các bộ phận chất lượng cao hơn, như tụ điện tốt hơn có tuổi thọ lâu hơn trước khi hỏng. Một số modem được thiết kế tốt hơn những modem khác về khả năng tản nhiệt, điều này cũng có thể giúp chúng tồn tại lâu hơn. Ví dụ, một modem thông thoáng thường xuyên được làm sạch và phủi bụi bên trong sẽ tồn tại lâu hơn rất nhiều so với một modem thông thoáng không bao giờ được làm sạch hoặc bảo trì theo bất kỳ cách nào.


Ngoài chất lượng xây dựng, thiết kế vỏ và tản nhiệt, và mức độ bảo trì được cung cấp trong suốt thời gian hoạt động của modem, bạn cũng phải xem xét các tính năng và khả năng. Ngay cả khi modem vẫn hoạt động về mặt kỹ thuật, bạn thường nên nâng cấp nếu nó không cung cấp tốc độ nhanh nhất có thể, không có các tiêu chuẩn mạng không dây mới nhất hoặc thiếu các tính năng cần thiết.Bao lâu thì bạn nên thay thế Modem và Bộ định tuyến của mình?

Khoảng thời gian chính xác bạn nên đợi trước khi mua modem mới hoặc thay thế bộ định tuyến của mình phụ thuộc vào một số yếu tố. Bạn cần xem xét mức độ quan trọng của kết nối internet, cho dù bạn thuê hay sở hữu phần cứng mạng của mình và công nghệ mạng đang được nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn sử dụng.


Bạn có thể muốn xem xét thay thế modem của mình khi:


 • Bạn không còn hài lòng với tốc độ và chất lượng của kết nối internet.
 • Các tính năng mới có sẵn mà bạn không thể làm mà không có.
 • Nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn hỗ trợ các tiêu chuẩn mạng mới không được modem của bạn hỗ trợ.


Ví dụ, một tiêu chuẩn DOCSIS mới thường được giới thiệu sau mỗi bốn đến bảy năm cho internet cáp. Điều đó có nghĩa là bạn nên thay thế modem cáp của mình ít nhất bốn đến bảy năm một lần nếu bạn muốn kết nối nhanh nhất, chất lượng cao nhất có thể. Tuy nhiên, không phải lúc nào các nhà cung cấp dịch vụ internet cáp cũng áp dụng các tiêu chuẩn mới ngay lập tức. Nếu bạn có tùy chọn mua một modem mới hỗ trợ tiêu chuẩn DOCSIS mới nhất, nhưng nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) của bạn chưa hỗ trợ nó, bạn có thể đợi để thay thế modem của mình.Tôi có cần nâng cấp Modem của mình không?

Bạn có cần nâng cấp modem hay không phụ thuộc vào một vài yếu tố. Nếu modem của bạn đã có tuổi đời 10 năm, thì bạn gần như chắc chắn sẽ thấy được lợi ích từ việc nâng cấp. Nếu bạn có modem mới hơn, thì câu hỏi đặt ra là loại gói dịch vụ internet bạn có, các gói thay thế có sẵn từ nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn và liệu việc nâng cấp có dẫn đến cải thiện dịch vụ của bạn hay không.


Yếu tố chính khác bạn cần xem xét là bạn thuê modem hay sở hữu modem của mình. Mặc dù việc mua modem thường là ý tưởng tốt hơn nếu bạn định sống ở cùng một nơi và có cùng một ISP trong hơn một vài năm, nhưng lợi ích chính của việc thuê là ISP của bạn có thể cung cấp các bản nâng cấp miễn phí thường xuyên.


Nếu bạn thuê modem của mình và bạn đã có cùng một modem trong hơn một hoặc hai năm, bạn nên kiểm tra xem có bản nâng cấp hay không. Bất kể bạn đã thuê modem trong bao lâu, bạn cũng nên yêu cầu thay thế hoặc nâng cấp nếu bạn nhận thấy các vấn đề về tốc độ hoặc kết nối. Modem cho thuê của bạn có thể không mới khi bạn nhận nó lần đầu tiên, vì vậy nó có thể có công nghệ lỗi thời hoặc các thành phần bên trong đã cũ như tụ điện, ngay cả khi bạn chưa sử dụng nó rất lâu.


Nếu bạn sở hữu modem của mình, hãy kiểm tra nó với danh sách modem mà ISP của bạn chính thức hỗ trợ. Nếu ISP của bạn hỗ trợ tiêu chuẩn mạng mới hơn mà modem của bạn không hỗ trợ, chẳng hạn như DOCSIS 3.1 so với 3.0 hoặc hỗ trợ modem với các tính năng bạn muốn, thì bạn nên xem xét nâng cấp.Làm thế nào để bạn biết nếu Modem của bạn đang hoạt động kém?

Trong nhiều trường hợp, một ngày nào đó modem sẽ hoạt động tốt và sau đó ngừng hoạt động vào ngày hôm sau mà hoàn toàn không có cảnh báo. Nếu một thành phần quan trọng bên trong bị lỗi, về cơ bản nó giống như bật một công tắc đèn. Nếu một phần ít quan trọng bị lỗi, bạn có thể nhận thấy một số dấu hiệu nhận biết, có thể giúp bạn biết liệu modem của bạn có đang hoạt động kém hay không.


Dưới đây là một số dấu hiệu modem của bạn đang hoạt động kém hoặc đã bị lỗi:


 • Bạn cần thiết lập lại modem thường xuyên.
 • Kết nối Internet của bạn thường xuyên bị ngắt.
 • Kết nối internet của bạn chậm hoặc không nhất quán.
 • Tiếng ù ù hoặc tiếng ồn ào từ modem.
 • Đèn trên modem không có màu như mong đợi.
 • Đèn trên modem không sáng.
 • Bạn không thể kết nối với Internet và ISP của bạn báo cáo không có sự cố.
 • Modem sẽ không bật, ngay cả khi bạn rút phích cắm và cắm lại.


Câu hỏi thường gặp

 • Mua modem mới có làm tăng tốc độ internet của tôi không?

  Tốc độ internet của bạn phụ thuộc chủ yếu vào modem và gói internet của bạn. Việc sở hữu một modem nhanh hơn sẽ không nhất thiết tự nó làm tăng tốc độ kết nối của bạn. Kiểm tra với ISP của bạn để xem bạn cần loại modem nào để có được tốc độ internet mà bạn đang trả tiền.

 • Tôi nên thay thế cáp đồng trục của modem bao lâu một lần?

  Cáp đồng trục có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ, vì vậy bạn sẽ hiếm khi cần thay thế cáp kết nối modem với tường. Điều đó nói rằng, bạn nên có một khoản dự phòng để thử nếu bạn nghi ngờ có sự cố kết nối.

 • Tôi nên thay modem Wi-Fi của mình bao lâu một lần?

  Cho dù bạn có modem độc lập hay thiết bị kết hợp router-modem, bạn không cần phải thay thế nó cho đến khi nhận thấy sự suy giảm hiệu suất. Bạn có thể cần phải nâng cấp kết hợp bộ định tuyến-modem của mình nếu bạn nâng cấp lên gói internet nhanh hơn.Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *