/ / AI ra quyết định trong an ninh mạng là gì và chúng ta có thể tin tưởng vào nó không?

AI ra quyết định trong an ninh mạng là gì và chúng ta có thể tin tưởng vào nó không?

Khi ngày càng có nhiều cá nhân và tổ chức mở rộng vòng tay chào đón các công nghệ mới, thì trí tuệ nhân tạo (AI) và việc ra quyết định do AI cung cấp đã trở nên không thể bỏ qua. Các quyết định quan trọng từng do con người đưa ra giờ đây có thể được giao phó cho chuyên môn ra quyết định của AI.


Chúng tôi còn lại để tự hỏi làm thế nào AI tác động đến việc ra quyết định và liệu chúng tôi có thể tin tưởng vào kết quả hay không. Khi lĩnh vực an ninh mạng phát triển, các mối đe dọa mạng cũng vậy. Tuy nhiên, với lỗi của con người là một trong những mối đe dọa an ninh mạng hàng đầu, liệu việc ra quyết định của AI có kém tin cậy hơn con người không?


AI ra quyết định là gì?

Việc ra quyết định của AI có thể được mô tả là khả năng của các hệ thống do AI cung cấp để thực hiện các tác vụ xử lý dữ liệu và đưa ra quyết định mà không cần (hoặc rất ít) sự trợ giúp từ con người.

Bằng cách loại bỏ yếu tố con người ra khỏi bức tranh, AI có thể định lượng dữ liệu định tính, đưa ra dự đoán chính xác hơn và đưa ra quyết định đúng đắn. Nó có thể giải quyết các tác vụ phức tạp như phân tích dữ liệu, xử lý dữ liệu, phát hiện bất thường, v.v. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, quyết định cuối cùng sẽ hoàn toàn tự động hoặc do con người đưa ra—nếu phụ thuộc vào hệ thống.

Bằng cách tiếp quản các công việc mệt mỏi hàng ngày, AI giải phóng thời gian của chúng ta cho các hoạt động tập trung vào kinh doanh, sáng tạo hơn. Tuy nhiên, không cần phải lo sợ rằng AI sẽ sớm thay thế con người trong quy trình kinh doanh.

Quá trình ra quyết định AI này có thể được chia thành ba loại cốt lõi:

 • hỗ trợ quyết định: Trong hệ thống này, trí thông minh của con người và thông tin chi tiết dựa trên dữ liệu do AI cung cấp được kết hợp để đưa ra các quyết định đúng đắn hơn.
 • tăng quyết định: Giống như hệ thống trước, ở đây AI không nhằm mục đích thay thế con người mà nhằm hỗ trợ họ đưa ra quyết định với nhiều lựa chọn thay thế. Nó sử dụng phân tích dự đoán (để tìm kết quả tiềm năng) hoặc phân tích theo quy định (để tìm thêm tùy chọn với kết quả cụ thể) để đưa ra các quyết định này.
 • tự động hóa quyết định: Không giống như hai phần trước, hệ thống này có nhiệm vụ thay thế con người bằng cách tự động hóa các nhiệm vụ ra quyết định hàng ngày của họ.

Vì khó có thể tránh khỏi AI trong thế giới ngày nay của chúng ta, nên thật thông minh khi kiểm tra những mối nguy hiểm của AI trước khi chúng ta phải đối phó với chúng.

AI ra quyết định đóng vai trò gì trong an ninh mạng?

Con người đang bắt tay với AI thông qua máy tính xách tay

Vì các hệ thống do AI cung cấp có khả năng đưa ra quyết định và thực hiện các nhiệm vụ độc lập với con người, nên chúng có thể phân tích khối lượng lớn dữ liệu liên quan đến rủi ro với tốc độ mà không con người nào có thể sánh được. Ngoài ra, được hỗ trợ bởi AI, các hệ thống bảo mật có thể sử dụng máy học (ML) để nâng cấp khả năng phòng thủ và chống lại các cuộc tấn công mạng đang diễn ra hiệu quả hơn.

Chẳng hạn, họ có thể thu thập dữ liệu thời gian thực về các mối đe dọa mạng đang hoạt động, chẳng hạn như các vụ lừa đảo qua email mới nhất và ngăn nạn nhân nhẹ dạ nhấp vào các liên kết độc hại hoặc tải xuống các tài liệu bị nhiễm phần mềm độc hại. Xét cho cùng, tội phạm mạng như lừa đảo qua mạng và tấn công từ chối dịch vụ (DoS) phổ biến một cách đáng lo ngại và một hệ thống bảo mật có thể hoạt động như kim đồng hồ không ngừng nghỉ hoặc cần dành thời gian để nâng cấp các chiến thuật chống tội phạm mạng là một đồng minh đắc lực.

Tất cả ba loại quy trình ra quyết định AI (hỗ trợ, tăng cường và tự động hóa) đều có thể được sử dụng để tăng cường an ninh mạng.

Ưu điểm của việc sử dụng AI trong an ninh mạng

Mặt nạ y tế trên bàn phím máy tính xách tay

Vì tất cả chúng ta đều đồng ý rằng việc sử dụng khả năng ra quyết định của AI trong an ninh mạng là điều mà chúng ta sẽ thấy nhiều hơn trong tương lai, nên hãy kiểm tra những ưu điểm chính của nó là gì.

 • AI có thể làm việc cả ngày lẫn đêm: Không giống như nhân viên an ninh mạng của con người thỉnh thoảng cần phải chợp mắt, AI có thể phân tích dữ liệu để tìm kiếm các mối đe dọa và lỗ hổng trên mạng suốt ngày đêm.
 • Nó có thể xóa bỏ lỗi của con người: Vì con người là mắt xích yếu nhất trong chuỗi an ninh mạng, nên sẽ an toàn hơn nếu để AI đảm nhận tất cả các nhiệm vụ mà chúng ta làm rất tệ (như ưu tiên các nhiệm vụ và thực hiện các nhiệm vụ chính).
 • ML là công cụ thay đổi cuộc chơi để phát hiện mối đe dọa: Không giống như các chuyên gia an ninh mạng phải trải qua đào tạo để xác định và hiểu các mối đe dọa mạng mới, một hệ thống AI có thể tự động nắm bắt các mối đe dọa mới.
 • Nó làm cho xác thực sinh trắc học thông minh hơn: Cho dù chúng ta đang nói về nhận dạng đầu ngón tay, mống mắt hay giọng nói, AI đang giúp đăng nhập sinh trắc học mượt mà và an toàn hơn.
 • Nó có thể cắt giảm chi phí của các cuộc tấn công mạng: Trong trường hợp tấn công mạng thành công, hệ thống bảo mật do AI cung cấp có thể giảm thiểu thiệt hại và giảm thiểu tổn thất tài chính.

Nhược điểm của việc sử dụng AI trong an ninh mạng

Cụm đèn giao thông với tín hiệu khó hiểu

Chúng tôi không nghĩ rằng AI sẽ đột nhiên trở nên có ý thức, bắt đầu cảm thấy khinh bỉ loài người một cách nghiêm trọng và làm mọi cách để tiêu diệt nó—xa nó (hiện tại). Tuy nhiên, AI trong an ninh mạng cũng không phải là tất cả. Hơn nữa, có nhiều lý do khiến bạn không nên tin tưởng AI một cách mù quáng.

 • Xu hướng trong AI và ML: Có hai loại thành kiến ​​trong AI, AI thuật toán (hay còn gọi là thành kiến ​​dữ liệu) và thành kiến ​​AI xã hội, và cả hai loại này cũng có thể khiến các hệ thống bảo mật dựa trên AI cũng có thành kiến.
 • Thiếu minh bạch trong AI: Vì AI hoạt động như một hộp đen nên chúng tôi không thể thu thập thông tin cần thiết để hiểu cách một hệ thống AI thực sự đưa ra quyết định.
 • Các vấn đề về tích hợp với các hệ thống bảo mật hiện có: Không phải tất cả các hệ thống bảo mật dựa trên AI đều có thể được tích hợp trơn tru với các hệ thống hiện có, điều này có thể làm hỏng cấu trúc bảo mật của tổ chức.
 • Dễ bị dương tính giả: Do chúng ta thiếu hiểu biết về việc ra quyết định của AI và sự phụ thuộc của AI vào dữ liệu, các thuật toán ML có thể mắc lỗi phát hiện bất thường (chẳng hạn như xóa dữ liệu không phải là mối đe dọa) khiến hệ thống gặp rủi ro trước các mối đe dọa mạng thực sự.

Chúng ta có thể tin tưởng vào AI trong An ninh mạng không?

Khi cả hai công nghệ đều phát triển, AI và an ninh mạng ngày càng trở nên đan xen. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là chúng ta nên bỏ lại những lo lắng phía sau và đặt niềm tin vào việc ra quyết định của AI?

Như với bất kỳ phần công nghệ nào khác, tiềm năng ra quyết định của AI có những ưu điểm và nhược điểm. Nó có thể bảo vệ hệ thống của chúng ta cả ngày lẫn đêm, loại bỏ lỗi của con người và đồng thời học hỏi từ các cuộc tấn công mạng mới. Tuy nhiên, nó có thể bị tấn công giống như bất kỳ thành phần nào khác của hệ thống bảo mật và những cuộc tấn công này có thể ảnh hưởng đến “tâm trí” của nó theo cách mà chúng ta vẫn chưa hiểu được.

Điều này khiến chúng ta phải hiểu những rủi ro và phần thưởng của việc sử dụng AI trong an ninh mạng trước khi có thể coi AI là một trong những đồng minh thân cận nhất của mình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *