/ / 8 điều bạn nên biết trước khi cài đặt Arch Linux

8 điều bạn nên biết trước khi cài đặt Arch Linux

Khi cài đặt hầu hết các bản phân phối Linux, bạn chỉ cần tải xuống ISO, tạo phương tiện có thể khởi động và bắt đầu quá trình cài đặt — không cần nghiên cứu.

Nhưng mọi thứ hơi khác với Arch Linux. Nếu bạn nhảy ngay vào phần cài đặt mà không tìm hiểu về bản phân phối trước, bạn sẽ phải sững sờ vì sự phức tạp của quá trình này. Và đó chỉ là cài đặt để nói về.

Để đảm bảo nhận thức đầu tiên của bạn về Arch Linux không bao gồm các từ “phức tạp”, “khó hiểu” hoặc “không dành cho tôi”, đây là danh sách ngắn gọn về những điều bạn nên làm quen trước khi bắt đầu tìm hiểu thế giới tự do và rộng lớn của Arch Linux.

1. Arch Linux là một phân phối phát hành cuộn

Nếu bạn đến từ một bản phân phối Linux ổn định như Ubuntu hoặc Fedora, thì bạn sẽ thấy phân phối phần mềm trên Arch Linux khá hấp dẫn. Không giống như các bản phân phối ổn định khác, các nhà phát triển Arch không phát hành phiên bản LTS hoặc beta cho công chúng. Thay vào đó, chỉ có một Arch Linux – một phiên bản hoạt động và hoạt động thực sự tốt.

Như tiêu đề đã nêu, Arch là một bản phân phối phát hành luân phiên, có nghĩa là các gói đã cài đặt có sẵn để cập nhật ngay khi các nhà phát triển của họ phát hành một gói. Điều này đảm bảo rằng hệ thống của bạn luôn được cập nhật phần mềm mới nhất, không giống như các bản phân phối khác chỉ cung cấp các gói thử nghiệm và ổn định cho người dùng.

Nhưng điều này cũng đi kèm với một nhược điểm. Các gói mới nhất không phải lúc nào cũng được thử và kiểm tra, điều đó có nghĩa là một số lỗi có thể lọt qua và khiến hệ thống của bạn không thể sử dụng được. Nhưng đó là chi phí bạn phải trả để có được phiên bản phần mềm mới nhất ngay sau khi phát hành.

2. Arch Linux có cài đặt dựa trên dòng lệnh

Hầu hết mọi bản phân phối đều nhằm mục đích biến Linux thành một máy tính để bàn thân thiện với người dùng cho công chúng. Nhưng Arch làm được điều riêng của mình với tư tưởng lấy người dùng làm trung tâm.

Thay vì cung cấp một trình cài đặt đồ họa lạ mắt, Arch để lại cho bạn một giao diện dòng lệnh nhàm chán (nhưng mạnh mẽ) sau khi khởi động. Bạn phải ra lệnh cho hệ thống cài đặt HĐH cho bạn theo cách thủ công và điều đó bao gồm phân vùng bộ nhớ, cài đặt gói cơ sở, thiết lập người dùng và cài đặt máy tính để bàn.

Đối với một số người dùng, đây có thể là đèn đỏ, đối với những người khác, đó là cơ hội để học các khái niệm Linux ngay từ đầu. Bạn có thể học cách làm việc với đĩa, chỉnh sửa tệp cấu hình, cài đặt bộ nạp khởi động và các gói khác; điều này đưa chúng ta đến điểm tiếp theo.

3. Bạn sẽ phải cài đặt mọi thứ theo cách thủ công trên Arch Linux

Quá trình cài đặt đã làm cho điều này rõ ràng; bạn sẽ phải cài đặt thủ công mọi thứ trên Arch Linux. Điều này bao gồm nhân Linux, gói phần sụn, môi trường máy tính để bàn và các tiện ích bổ sung mà bạn cần trên hệ thống của mình.

Các bản phân phối Linux khác thường thiết lập hầu hết mọi thứ cho bạn với giao diện dễ sử dụng của chúng, bao gồm máy tính để bàn, người dùng và hạt nhân. Không tự động cấu hình các thành phần đã nói không phải là một nhược điểm khi sử dụng Arch Linux ngay cả khi nó giống như một.

Với cách tiếp cận DIY của mình, Arch hoàn toàn chuyển giao quyền kiểm soát cho người dùng, cho phép họ chỉ lựa chọn cài đặt các gói mà họ muốn. Điều này tối thiểu hóa bloatware và cho phép bạn xây dựng một hệ thống mà bạn có thể tự hào gọi là của mình.

4. Arch là điều gần gũi nhất với chủ nghĩa tối giản kỹ thuật số

Chủ nghĩa tối giản đã trở thành xu hướng từ khá lâu, cho dù đó là trong thiết kế, cuộc sống hay máy tính để bàn. Arch là một trong số ít các bản phân phối Linux – nếu không phải là duy nhất – cho phép bạn thiết lập một hệ điều hành được cá nhân hóa phù hợp với sở thích của mình.

Bạn có thể chọn nhồi nhét hệ thống của mình với các ứng dụng hoặc giữ nó ở mức tối thiểu, sự lựa chọn là của bạn. Như đã đề cập ở trên, các bản phân phối khác thường đi kèm với bloatware không có ứng dụng thực tế cho người dùng cuối.

Mặt khác, một cài đặt tối thiểu của Arch Linux sẽ để lại cho bạn một hệ thống Linux cơ bản và không có gì khác ngoài ra, thậm chí không phải là môi trường máy tính để bàn. Bạn có thể chọn máy tính để bàn để cài đặt — tất nhiên là nếu bạn muốn. Bạn thậm chí có thể truy cập mà không có môi trường máy tính để bàn bằng cách sử dụng trình bao Arch mặc định nếu bạn cảm thấy thoải mái với dòng lệnh Linux.

5. Arch Linux khác với Ubuntu hoặc Fedora


Arch linux và ubuntu

Các bản phân phối như Ubuntu và Fedora thường xuyên phát hành các phiên bản hệ điều hành mới theo thời gian. Các bản phát hành mới này bao gồm phần mềm cập nhật, các bổ sung mới cho bản phân phối và các cải tiến trong các tính năng hiện có. Arch không hoạt động theo cách đó.

Khi ai đó đề cập đến Ubuntu, bạn có thể hỏi phiên bản nào và họ thường sẽ trả lời kèm theo số phiên bản hoặc tên mã. Mặt khác, khi bạn nghe đến Arch Linux, bạn không cần phải hỏi về số phiên bản, vì không có phiên bản nào của Arch Linux.

Thay vào đó, chỉ có một Arch Linux, được cập nhật thường xuyên khi các nhà phát triển phát hành các bản cập nhật phần mềm của họ. Một phiên bản mới của gói được phát hành, bạn có thể cài đặt nó vào ngày hôm sau. Nhân Linux mới được phát hành? Bạn có thể kiểm tra nó ngay lập tức.

6. Bạn sẽ phải sửa chữa những gì bạn đã tự làm hỏng

Khi bạn thường xuyên cập nhật các gói trên hệ thống của mình lên phiên bản mới nhất, thỉnh thoảng bạn sẽ gặp một số bất ổn. Mặc dù hầu hết thời gian sự cố được giải quyết nhanh chóng (nhờ các bản cập nhật nhanh chóng), đôi khi bạn có thể phải tự mình khắc phục sự cố.

Nếu bạn làm hỏng điều gì đó trên hệ thống của mình, trong hầu hết các tình huống, bạn có thể khắc phục sự cố bằng cách hoàn tác những gì bạn vừa làm. Nhưng một số lỗi có thể nằm ngoài khả năng hiểu của bạn và bạn có thể cần trợ giúp để sửa chúng. Đây là lúc ArchWiki phát huy tác dụng.

7. Arch có một tài liệu được duy trì tốt (ArchWiki)


tài liệu wiki vòm

Không giống như Ubuntu và Fedora, thường có thời gian hỗ trợ kéo dài hàng năm, bạn không nhận được hỗ trợ tương tự trong Arch Linux. Thay vào đó, những gì bạn có là một bộ sưu tập lớn các tài liệu được duy trì tốt được gọi là ArchWiki. Bất cứ khi nào bạn thấy mình đang ngồi trước một màn hình đầy lỗi, hãy tìm kiếm trên ArchWiki. Không biết tại sao âm thanh không hoạt động trên hệ thống? Kết quả của Google từ ArchWiki.

Tất nhiên, sẽ có lúc bạn không tìm thấy sự hỗ trợ trong tài liệu chính thức và trong những tình huống bất ngờ như vậy, bạn có thể đăng vấn đề của mình lên diễn đàn Arch Linux. Cộng đồng này rất hữu ích và bạn sẽ tìm thấy hàng trăm người dùng sẵn sàng hỗ trợ bạn, nhưng chỉ khi bạn đăng đúng mối quan tâm của mình.

Một lời cảnh báo: hãy đảm bảo rằng bạn đã lướt qua các trang trên ArchWiki trước khi tìm kiếm trợ giúp trong diễn đàn, trừ khi, tất nhiên, bạn muốn bị troll. Điều này chủ yếu là do người dùng Arch không thích đút từng chi tiết cho người mới, đặc biệt là khi họ có thể dễ dàng tìm thấy giải pháp trên Wiki.

8. AUR có hầu hết mọi phần mềm bạn cần

Trên đầu trang của kho lưu trữ Arch chính thức, từ nơi bạn có thể tải xuống và cài đặt hầu hết các gói, bạn cũng có Kho lưu trữ người dùng Arch (AUR). AUR là một kho lưu trữ hướng tới cộng đồng, nơi bất kỳ ai cũng có thể tải lên và lưu trữ phần mềm do họ phát triển. Nếu bạn không thể tìm thấy một gói cụ thể trong kho lưu trữ chính thức, rất có thể nó sẽ nằm trong AUR.

Nhưng việc tiếp cận phần mềm dễ dàng này cũng đi kèm với một cái giá phải trả. Hầu hết các gói trên AUR không được kiểm tra đúng cách và rất có thể một số gói có thể khiến hệ thống của bạn trở nên vô dụng.

pacman, trình quản lý gói mặc định trên các bản phân phối dựa trên Arch, chỉ có thể tải xuống các gói từ kho lưu trữ chính thức. Để tải xuống các gói từ AUR, bạn sẽ cần một người trợ giúp AUR — Ví dụ: Yay.

Tại sao bạn nên cài đặt Arch Linux

Có rất nhiều lý do để chuyển sang Arch Linux: sự sẵn có của phần mềm mới nhất, toàn quyền kiểm soát hệ thống và khả năng tùy chỉnh Linux theo sở thích của bạn — chỉ có thể kể tên một số. Ngoài ra, bạn có thể nói “Tôi sử dụng Arch btw” trên các diễn đàn internet, đó là một trong những lý do tốt nhất để cài đặt Arch Linux ngay từ đầu.

Bạn không thích sự phức tạp liên quan đến Arch Linux? Đừng băn khoăn. Kiểm tra sức mạnh của Arch bằng cách cài đặt một bản phân phối dựa trên Arch thân thiện với người dùng trước và nếu bạn thích nó, bạn luôn có thể chuyển lại.


hệ điều hành dựa trên vòm hàng đầu
8 bản phân phối Linux dựa trên vòm tốt nhất

Bị cuốn hút bởi mức độ kiểm soát mà Arch cung cấp cho người dùng của nó? Kiểm tra tám bản phân phối Linux thân thiện với người dùng dựa trên Arch này.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *