/ / 7 lỗi phỏng vấn trực tuyến phổ biến và cách tránh chúng

7 lỗi phỏng vấn trực tuyến phổ biến và cách tránh chúng

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên kỹ thuật số, nơi việc lập kế hoạch cẩn thận và tham gia các cuộc phỏng vấn ảo đã trở thành một tiêu chuẩn trong quá trình đảm bảo việc làm. Mặc dù nhiều người thích phỏng vấn ảo hơn phỏng vấn thực, nhưng vẫn có những sai lầm phổ biến có thể biến trải nghiệm thành cơn ác mộng.
Để ngăn chặn những sai lầm phổ biến này trong các cuộc phỏng vấn ảo, bạn phải nhận ra chúng và thực hiện các bước để tránh chúng trước cuộc phỏng vấn của mình.1. Kết nối Internet dao động

người phụ nữ thất vọng trước máy tính xách tay

Kết nối internet dao động được cho là thách thức phổ biến nhất trong các cuộc phỏng vấn ảo. Nó thường là từ phía người được phỏng vấn, nhưng điều này không có nghĩa là trục trặc mạng không xuất phát từ phía người phỏng vấn.

Dù bằng cách nào, người được phỏng vấn sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề khi cuộc phỏng vấn bị dời lại hoặc hủy bỏ hoàn toàn. Mặc dù điều này là không mong muốn đối với cả người phỏng vấn và người được phỏng vấn, nhưng người phỏng vấn có thể tiếp tục với những ứng viên khác có kết nối internet không bị cản trở.

Do đó, bạn cần có kết nối internet liền mạch trong suốt cuộc phỏng vấn. Để tránh trở thành nạn nhân của lỗi này, bạn có thể chạy thử kết nối internet của mình và khắc phục mọi sự cố kết nối Wi-Fi mà bạn xác định được trước cuộc họp.

Mặc dù bạn có thể làm điều này bất cứ lúc nào, nhưng nên tiến hành kiểm tra lần cuối vài giờ trước khi phỏng vấn. Ngoài ra, bạn có thể thiết lập một cuộc phỏng vấn giả với bất kỳ ai và xem kết nối internet của bạn hoạt động như thế nào trong cuộc phỏng vấn.

2. Các vấn đề kỹ thuật

người đàn ông đang cố sửa máy tính xách tay

Các vấn đề kỹ thuật trong một cuộc phỏng vấn ảo có thể phát sinh từ nhiều yếu tố khác nhau, từ các vấn đề về phần cứng như máy ảnh web bị trục trặc hoặc micrô bị lỗi cho đến việc thiếu kinh nghiệm sử dụng phần mềm cần thiết. Các nhân viên tương lai không cần phải là chuyên gia CNTT để tham gia các cuộc phỏng vấn ảo, nhưng sự hiểu biết đáng kể về công nghệ vẫn là điều cần thiết.

Bạn luôn có thể dùng thử trước phần mềm hoặc nhờ ai đó giúp thiết lập các yêu cầu phần cứng của hệ thống, chẳng hạn như micrô và webcam. Hơn nữa, bạn có thể hướng tới việc tương tác với các công cụ hội nghị truyền hình chính thống như Google Meet vì các công ty tuyển dụng ảo có thể sẽ sử dụng chúng.

3. Thiếu sức mạnh tổng hợp/mối quan hệ

người đàn ông sử dụng máy tính không có chỗ trống trong nền

Các cuộc phỏng vấn ảo thường thiếu mối quan hệ giữa hai bên. Mặc dù các cuộc phỏng vấn thực tế cho phép kết nối nhiều hơn giữa người phỏng vấn và người được phỏng vấn, nhưng các cuộc tham vấn ảo chuyên nghiệp hơn và không mang lại nhiều sức mạnh tổng hợp như các cuộc họp thực tế.

Để cải thiện mối quan hệ trong cuộc phỏng vấn ảo, bạn nên lắng nghe kỹ các câu hỏi để trả lời hiệu quả nhất. Hơn nữa, bạn có thể nâng cao sức mạnh tổng hợp của mình với người phỏng vấn trong thời gian đặt câu hỏi.

Hầu hết những người phỏng vấn thường dành cho ứng viên cơ hội để đặt câu hỏi vào cuối cuộc phỏng vấn. Trong khoảng thời gian này, bạn nên tương tác với người phỏng vấn và đặt những câu hỏi thông minh để thu hút sự quan tâm của họ.

4. Bỏ lỡ những tín hiệu phi ngôn ngữ

biểu hiện đau khổ trên khuôn mặt người phụ nữ

Trong hầu hết các cuộc phỏng vấn ảo, người phỏng vấn hoặc nhân viên tiềm năng thường không thể nắm bắt được các tín hiệu phi ngôn ngữ. Là một người được phỏng vấn, bạn có thể nhanh chóng học cách giao tiếp một cách có ý thức với công nghệ trước cuộc phỏng vấn.

Một số tín hiệu phi ngôn ngữ mà người phỏng vấn chú ý bao gồm; nét mặt, tư thế tệ hại, lo lắng và chuyên nghiệp. Với suy nghĩ này, các ứng viên có thể tìm kiếm các tín hiệu ngôn ngữ cơ thể để lật ngược tình thế có lợi cho họ.

Ví dụ: bạn có thể nhớ giữ một cái đầu bình tĩnh, giao tiếp bằng mắt và giữ liên lạc bằng mắt, đồng thời mỉm cười nhiều nhất có thể mà không tỏ ra quá hướng về phía trước. Trước cuộc phỏng vấn, bạn có thể tự ghi âm trước để đánh giá mức độ chỉ huy của mình đối với những tín hiệu này.

5. Ứng viên không nắm bắt được văn hóa công ty

cuộc họp trong một công ty

Có một câu nói rằng bạn nên chỉ cho mọi người biết bạn làm việc ở đâu và như thế nào hơn là nói cho họ biết. Các cuộc phỏng vấn thực tế cho phép các nhân viên tương lai cảm nhận được cách thức hoạt động của một tổ chức, mức độ căng thẳng của họ và các kiểu giao tiếp và xác định xem họ có thể phù hợp hay không.

Trong một cuộc họp thực tế, một người được phỏng vấn có thể nắm bắt được văn hóa của công ty bằng cách nhìn thấy ấn tượng của nhân viên và bầu không khí tại nơi làm việc.

Ngược lại, các cuộc phỏng vấn ảo không có chỗ cho các ứng viên phát triển những ấn tượng ban đầu về văn hóa của công ty. Bất chấp nhược điểm này, sự hiện diện của web đi kèm với các cuộc phỏng vấn ảo, vì những người được phỏng vấn có thể dễ dàng kết nối với gần như bất kỳ ai trên toàn cầu.

Là một nhân viên mới vào nghề, bạn có thể tìm hiểu thêm về những nhà tuyển dụng tiềm năng của mình bằng cách xem mọi người nói gì về họ trong các cộng đồng việc làm trực tuyến. Các cách khác bao gồm liên hệ với các nhân viên trong quá khứ và hiện tại và đặt câu hỏi giúp bạn hiểu về văn hóa của công ty trước cuộc phỏng vấn.

6. Âm thanh gây rối

yêu cầu thông báo trên màn hình điện thoại

Âm thanh gây rối bắt nguồn từ âm thanh thông báo hoặc tiếng ồn xung quanh trong quá trình thiết lập của bạn. Nghe có vẻ không hiệu quả, nhưng chúng có thể dẫn đến hiểu lầm, mất tập trung và thất vọng trong cuộc phỏng vấn.

Những điều này tích lũy có thể dẫn đến việc người phỏng vấn có ấn tượng sai về ứng viên. Bên cạnh việc gợi ý cho người phỏng vấn về sự thiếu chuẩn bị của người được phỏng vấn, nó có thể làm xáo trộn tiến trình của cuộc họp và làm xáo trộn tâm trí của người được phỏng vấn, đặc biệt nếu đó là trường hợp khẩn cấp cần được chú ý khẩn cấp.

Là một người được phỏng vấn thông minh, bạn nên nỗ lực phối hợp để chuẩn bị một nơi yên tĩnh cho cuộc phỏng vấn ảo của mình và thiết lập cảnh báo trực quan thay cho âm thanh thông báo trước cuộc phỏng vấn ảo của bạn. Làm điều này sẽ giúp bạn có cơ hội để nỗ lực hết mình và thể hiện kỹ năng của mình trong khi hoàn toàn yên tâm khi biết rằng bạn có được sự chú ý của khán giả.

7. Chia sẻ màn hình không chính xác

thuyết trình trong cuộc họp

Các cuộc phỏng vấn ảo cho phép các nhân viên tương lai trình bày ý tưởng của họ bằng cách sử dụng đa phương tiện và đồ họa thông tin. Với các nền tảng chia sẻ màn hình, người được phỏng vấn có thể trình bày ý tưởng trực quan của họ cho người phỏng vấn để hiểu rõ hơn.

Mặc dù tính năng chia sẻ màn hình cho phép người được phỏng vấn trở nên tháo vát và linh hoạt hơn, nhưng nó có thể trở thành cơn ác mộng khi những người được phỏng vấn chia sẻ sai bản trình bày hoặc thậm chí cảm thấy khó khăn khi điều hướng nền tảng chia sẻ màn hình.

Người được phỏng vấn nên chuẩn bị trước các tệp và trang trình bày của họ và thực hành hiển thị chúng theo cách tương tự như trong cuộc phỏng vấn để giảm khả năng xảy ra bất kỳ lỗi nào trong quá trình chia sẻ màn hình. Bằng cách này, họ có thể phát hiện ra những điểm không chính xác và làm chủ bài thuyết trình của mình một cách hiệu quả.

Một cuộc phỏng vấn ảo liền mạch để cải thiện cơ hội của bạn

Một cuộc phỏng vấn ảo liền mạch là điều cần thiết để bạn kiếm được một công việc trong môi trường công nghệ. Rất nhiều người được phỏng vấn thường mong chờ cuộc phỏng vấn chính và bỏ qua những điều nhỏ nhặt có thể tạo ra hoặc phá vỡ nó.

Bên cạnh sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các cuộc phỏng vấn thử là một công cụ tuyệt vời để đánh giá khả năng của bạn và thực hành tránh những sai lầm thường mắc phải nhất. Đừng để việc bạn tham dự cuộc thảo luận một cách thoải mái ngay tại nhà đánh lừa bạn vào một cảm giác an toàn giả tạo.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *