/ / 7 lầm tưởng phổ biến về chơi game trên PC, đã được lật tẩy

7 lầm tưởng phổ biến về chơi game trên PC, đã được lật tẩy

Từ DOOM ban đầu cho đến sự nổi lên của Steam, chơi game trên PC chắc chắn đã đi một chặng đường dài. Mặc dù cộng đồng đã tồn tại hàng thập kỷ nhưng những người không quen thuộc với nền tảng này thường chia sẻ một số quan niệm sai lầm phổ biến. May mắn thay, hầu hết những điều này đều dựa trên thông tin sai lệch hoặc niềm tin lỗi thời.


Hôm nay, chúng tôi sẽ vạch trần bảy lầm tưởng phổ biến xung quanh việc chơi game trên PC, hầu hết tập trung vào hiệu suất. Từ những quan niệm sai lầm về phần cứng đắt tiền cho đến việc tin rằng không có loại trừ nền tảng nào, hãy lập kỷ lục và tìm hiểu sự thật.


1. Bạn cần một PC cấu hình cao để chơi game

Xây dựng máy tính cao cấp

Với các trò chơi Triple-A bị hỏng nặng như Cyberpunk 2077 và Fallout 76, đây là một quan niệm sai lầm quá phổ biến. Mặc dù đúng là có một máy tính mạnh mẽ với các thành phần hàng đầu có thể nâng cao trải nghiệm chơi trò chơi của bạn, nhưng chắc chắn đó không phải là một yêu cầu bắt buộc để thưởng thức trò chơi trên PC.

Ngày nay, hầu hết các tựa game hiện đại sẽ hoạt động tốt, ngay cả trên phần cứng cấp thấp hoặc tầm trung. Chắc chắn, nếu bạn muốn xem cách hoạt động của tính năng dò tia hoặc chơi trò chơi ở 4K, bạn sẽ cần một thiết lập cao cấp. Tuy nhiên, có rất nhiều niềm vui để có được trong ngân sách. Bạn có thể chơi hàng trăm trò chơi độc lập, mô phỏng các bảng điều khiển cũ hơn hoặc các tựa game thể thao điện tử như Valorant hoặc Overwatch.

2. Nhiều lõi hơn luôn tốt hơn

Bộ xử lý chơi game mạnh mẽ

Có một CPU có số lượng lõi cao hơn nói chung là một ý tưởng hay. Các tác vụ như kết xuất hoặc chạy Máy ảo được hưởng lợi từ việc có quyền truy cập vào nhiều lõi hơn vì máy tính của bạn có thể chạy nhiều quy trình đồng thời. Tuy nhiên, trường hợp là khác nhau đối với các trò chơi.

Bộ xử lý hiện đại thường có từ 6 đến 10 lõi. Hầu hết các trò chơi cũ hơn đều dựa vào hiệu suất lõi đơn của bộ xử lý, nhưng các tựa game mới hơn cần ít nhất hai đến sáu lõi bộ xử lý. Nhưng ngay cả như vậy, các bộ xử lý từ năm 2013 đã có từ bốn đến tám lõi, cho phép bạn chạy hầu hết các trò chơi.

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa số lượng lõi và tốc độ xung nhịp khi mua CPU là một ý tưởng hay. Nhưng nói chung, tốc độ xung nhịp cao hơn quan trọng hơn khi chơi game.

3. Nhiều RAM hơn = Hiệu suất cao hơn

RAM được cài đặt trên bo mạch chủ

Nếu bạn là người chỉnh sửa video, nhà thiết kế CAD hoặc nhà sản xuất âm nhạc, bạn muốn có nhiều RAM nhất có thể. Đối với chơi game, đó là một câu chuyện hoàn toàn khác. Câu trả lời mang tính tình huống cao nếu bạn đang cố tìm hiểu xem mình cần bao nhiêu RAM để chơi game. Mặc dù nhiều RAM hơn làm cho PC của bạn nhanh hơn trên giấy, nhưng không phải lúc nào nó cũng giúp tăng tốc độ khung hình.

Ví dụ: nếu một trò chơi nhất định chỉ sử dụng RAM 10 GB, thì việc có 64 GB trong giàn máy của bạn là một sự lãng phí tiền bạc. Mặc dù các trò chơi liên tục đòi hỏi khắt khe hơn qua mỗi lần phát hành, nhưng bạn vẫn sẽ ổn với RAM 16 GB trong vài năm tới. Nếu bạn chỉ chơi các trò chơi thông thường hoặc các tựa game độc ​​lập không đòi hỏi khắt khe, bạn thậm chí có thể ổn với RAM 8GB.

4. Chơi game tốc độ làm mới cao là một mánh lới quảng cáo

Trạm trò chơi màn hình mở rộng

Cho đến gần đây, các trò chơi trên bảng điều khiển được giới hạn ở 30 hoặc 60 FPS. Với sự ra mắt của PS5 và Xbox Series X, một số tựa game cuối cùng đã hỗ trợ tốc độ làm mới cao hơn. Giờ đây, bạn có thể chơi một số trò chơi nhất định, chẳng hạn như God of War: Ragnarok, ở 120Hz. Tất nhiên, PC đã hỗ trợ chơi game tốc độ làm mới cao trong một thời gian dài.

Đây là một sự phát triển thú vị, vì một số game thủ console từng tranh luận rằng chơi game tốc độ làm mới cao là một mánh lới quảng cáo. Nếu bạn chơi các game bắn súng cạnh tranh, bạn sẽ biết rằng chơi một trò chơi như CS: GO ở 144Hz sẽ mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh đó. Vì vậy, bất chấp những gì mọi người có thể nói với bạn, tốc độ làm mới của màn hình vẫn quan trọng.

5. Không có độc quyền trên PC

Phòng chơi game

Cả Sony và Microsoft đều có một số lượng lớn các tựa game độc ​​quyền cho bảng điều khiển tương ứng của họ. Các trò chơi độc quyền giúp tăng doanh số bán bảng điều khiển và hầu hết người chơi bảng điều khiển đều khá đam mê chúng. Văn hóa hơi khác đối với các game thủ PC, vì họ chỉ thích chơi bất cứ thứ gì mà bản dựng của họ có thể chạy được. Tuy nhiên, nói rằng không có loại trừ nào trên PC là hoàn toàn sai.

Các trò chơi như Valorant, CS: GO, Escape from Tarkov và Half-Life: Alyx là những tựa game PC độc quyền phổ biến. Hơn nữa, PC là ngôi nhà chung của cộng đồng mod cho hàng ngàn trò chơi. Các trò chơi như Skyrim hoặc Fallout 4 sẽ không thành công nếu không có những cộng đồng đó. Ngoài ra, có rất nhiều trò chơi do người hâm mộ tạo ra trên các trang web như Itch.io mà bạn không thể chơi ở bất kỳ nơi nào khác.

6. Ép xung luôn quan trọng

GPU hiệu suất cao

Rất nhiều game thủ PC có xu hướng tin rằng việc ép xung luôn là cần thiết. Hầu hết thời gian, đây là bản nâng cấp miễn phí về hiệu suất, nhưng có một số rủi ro nhất định. Ví dụ: mặc dù bạn có thể ép xung GPU của mình một cách an toàn, nhưng vẫn có khả năng nó sẽ gây ra sự cố về độ ổn định. Ngoài ra, việc ép xung phần cứng hiện đại không phải lúc nào cũng mang lại cho bạn sức mạnh mà bạn đang tìm kiếm.

Nếu bạn hài lòng với hiệu suất của PC thì không cần phải ép xung. Mặt khác, nếu bạn cảm thấy mình có thể làm như vậy một cách an toàn và đạt được hiệu suất cao hơn, thì điều đó tùy thuộc vào bạn. Chúng tôi chỉ nói rằng ép xung không phải lúc nào cũng bắt buộc, trong khi nhiều game thủ lại nghĩ ngược lại.

7. PC chơi game đắt tiền hơn

Đàn ông chơi trò chơi trên PC

Đây là một trong những lập luận hợp lý hơn trong cuộc tranh luận bất tận giữa các game thủ console và PC. Hiện tại, PS5 và Xbox Series X mang lại hiệu suất cao như PC và chúng chỉ có giá 500 đô la. Tuy nhiên, đây luôn là trường hợp khi ra mắt giao diện điều khiển mới. Câu chuyện luôn khác khi phần cứng PC bắt kịp và giảm giá.

Cũng có ý kiến ​​cho rằng bạn có thể làm được nhiều việc hơn trên PC. Ngoài việc chơi game, bạn có thể coi PC chơi game của mình như một máy trạm. Ngoài ra, trong khi PC có thể đắt hơn, trò chơi rẻ hơn do bán thường xuyên hơn, bạn không phải trả tiền để chơi trực tuyến và có chỗ để tùy chỉnh tốt hơn.

Vì vậy, mặc dù PC có thể đắt hơn trong một số trường hợp, nhưng bạn có thể thấy nó có giá trị tốt hơn so với bảng điều khiển. Điều tuyệt vời nhất là bạn có thể mô phỏng nhiều bảng điều khiển cũ hơn với các chương trình phù hợp, điều này thậm chí còn tăng thêm giá trị cho PC.

Bỏ qua những huyền thoại về trò chơi PC này và tiếp tục trò chơi!

Các game thủ PC có xu hướng lo lắng về những chi tiết nhỏ hơn một chút so với người bình thường. Là một game thủ, bạn không nên lúc nào cũng lo lắng về việc ép xung, nâng cấp và tốc độ khung hình. Chắc chắn, tất cả những điều đó đều quan trọng, nhưng bạn có thể dễ dàng bị cuốn vào những lập luận sai lầm, một số trong đó chúng tôi đã thảo luận trong bài viết này.

Tuy nhiên, có một điều mà tất cả chúng ta đều có thể đồng ý—máy tính để bàn chơi game luôn tốt hơn máy tính xách tay chơi game. Hầu hết các máy tính xách tay chơi game đều có thời lượng pin kém, có xu hướng nóng và đắt hơn so với các máy tính để bàn của chúng. Mặc dù bạn có thể muốn mua một cái vì tính di động, nhưng bạn nên biết những trở ngại.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *