/ / 6 lý do tại sao KDE Plasma có ý nghĩa

6 lý do tại sao KDE Plasma có ý nghĩa

Phiên bản SteamOS đầu tiên đi kèm với Steam Deck không phải là nỗ lực đầu tiên của Valve trong việc tạo ra một bản phân phối Linux. Nó thực sự là phiên bản 3.


Trước đó, SteamOS đã sử dụng môi trường máy tính để bàn Gnome. Nhưng đối với Steam Deck, Valve đã chọn KDE Plasma để thay thế.

GNOME là một giao diện Linux được định hướng di động phổ biến hơn và được cho là nhiều hơn. Vậy tại sao lại chọn Plasma? Chúng tôi không thể nói thay cho Valve, nhưng đây là một số lý do chính đáng.


1. KDE Plasma sử dụng ít bộ nhớ hơn

GNOME là giao diện phổ biến nhất được tìm thấy trên máy tính để bàn Linux, nhưng nó không phải là giao diện hiệu quả nhất về bộ nhớ. Nhiều môi trường máy tính để bàn thay thế hoạt động tốt hơn trong lĩnh vực này và KDE Plasma là một trong số đó. Plasma đơn giản là yêu cầu ít RAM hơn để chạy trơn tru và nó hoạt động tốt trên CPU yếu hơn.

Sàn Steam có CPU yếu hay thiếu RAM không? Không có gì. Nhưng việc có một môi trường máy tính để bàn yêu cầu ít bộ nhớ hơn sẽ cung cấp nhiều tài nguyên hơn cho phần mềm khác. Và những lợi ích không dừng lại ở đó.

2. KDE Plasma có thể có tuổi thọ pin tốt hơn

Đúng rồi. Khi CPU không cần phải làm việc quá sức, thì máy tính của bạn không cần lấy nhiều năng lượng từ pin. Tuổi thọ pin rất quan trọng đối với máy tính xách tay, nhưng nó còn cần thiết hơn trên một thiết bị như Steam Deck ít có khả năng bị buộc vào bàn làm việc.

Chế độ Máy tính để bàn có thể ít lý tưởng hơn khi bạn di chuyển so với khi bạn đặt Steam Deck của mình vào Dock, nhưng nó vẫn có đầy đủ chức năng. Bạn có thể điều hướng bằng cần điều khiển hoặc bàn di chuột và nhấp bằng trình kích hoạt. Bạn cũng có thể kéo lên một bàn phím ảo. KDE Plasma cho phép bạn tự do sử dụng chế độ này lâu hơn.

3. KDE quen thuộc hơn với các game thủ Windows

KDE Plasma ở Chế độ máy tính để bàn trên Steam Deck

Nhiều bản phân phối Linux đi kèm với trải nghiệm mặc định trông rất giống với Windows. Gnome không phải là một trong số họ. KDE Plasma là.

Trải nghiệm giống như Windows có được chào đón nhất không? Điều đó có thể tranh luận. Windows có thể được sử dụng rộng rãi, nhưng nhiều người luôn thấy Windows khó hiểu. Có nhiều thế hệ người lần đầu tiên học cách tính toán bằng thiết bị di động và có những bài học rút ra từ loại giao diện đó mà máy tính để bàn như GNOME đã nỗ lực nghiêm túc để thực hiện.

Nhưng trải nghiệm giống như Windows có chào đón các game thủ PC không? Bạn đặt cược. Trong nhiều thập kỷ, hầu hết các trò chơi trên PC đều được phát triển dành cho Windows. Vì vậy, nếu bạn đã là một game thủ PC thành danh, bạn có thể biết đường đi của mình xung quanh Windows và có thể bạn sẽ gặp chút khó khăn khi điều hướng KDE Plasma ở vị trí của nó.

4. KDE dễ tạo chủ đề hơn với thương hiệu của bạn

GNOME không phải là môi trường máy tính để bàn dễ dàng nhất để áp dụng thương hiệu của riêng bạn. Thiết kế của nó được quyết định tối giản. Không có logo, cũng không có biểu tượng máy tính để bàn.

Bạn có thể đặt hình nền hướng Steam Deck làm mặc định và đặt biểu tượng Steam làm biểu tượng đầu tiên trên thanh công cụ trong Tổng quan về hoạt động, nhưng để làm được nhiều hơn thế, bạn cần sử dụng tiện ích mở rộng GNOME. Và bạn có nguy cơ phải cấu hình lại thủ công từng tiện ích mở rộng với mỗi bản phát hành GNOME mới.

Trên KDE Plasma, bạn có thể hoán đổi biểu tượng KDE Plasma trong trình khởi chạy ứng dụng để lấy biểu tượng của bản phân phối của bạn. Nhiều bản phân phối làm điều này và SteamOS cũng không ngoại lệ.

Bạn cũng có thể đặt phím tắt đến Steam hoặc phím tắt để quay lại Chế độ chơi trò chơi, ngay trên màn hình nền. Đây là những gì Valve đã làm, do đó, rõ ràng là làm thế nào để đưa Bộ bài Steam của bạn trở lại máy chơi game.

Valve cũng sửa đổi một chút chủ đề KDE Plasma. Vì KDE có chủ đề tích hợp sẵn nên đây không phải là vấn đề. Mặt khác, GNOME yêu cầu các bản phân phối không tạo chủ đề cho ứng dụng của họ.

5. Kết nối KDE là một cách tuyệt vời để truyền tệp

Tìm thiết bị bằng KDE Connect

Bạn có thể kết nối Steam Deck của mình với ổ cứng di động để truyền tệp hoặc bạn có thể gửi các tệp đó qua mạng không dây bằng KDE Connect. Cái sau là một tính năng tích hợp có thể nhanh chóng trao đổi tệp giữa hai thiết bị có cài đặt KDE Connect.

KDE Connect có sẵn cho GNOME dưới dạng tiện ích mở rộng, nhưng giống như tất cả các tiện ích mở rộng, điều đó làm tăng nguy cơ bị hỏng. KDE Connect thường là một phần của KDE Plasma. Và vì KDE Connect đến từ cộng đồng KDE, bạn sẽ có được trải nghiệm đỉnh cao trên Steam Deck của mình mà không cần Valve phải làm gì cả.

6. KDE phù hợp cho bản phát hành cuốn chiếu

Các phiên bản cũ hơn của SteamOS dựa trên Debian. Thay vào đó, phiên bản đi kèm với Steam Deck dựa trên Arch Linux. Arch Linux được gọi là bản phân phối phát hành cuốn chiếu, nghĩa là tất cả các bản cập nhật phần mềm sẽ được gửi tới người dùng ngay khi chúng có sẵn.

Không có phiên bản chính của Arch Linux. Bạn cài đặt một lần, sau đó cập nhật máy liên tục kể từ đó trở đi, với các bản cập nhật lớn (chẳng hạn như các phiên bản mới của môi trường máy tính để bàn) cùng với các bản cập nhật nhỏ (chẳng hạn như các bản sửa lỗi đơn giản cho một ứng dụng).

Các phiên bản mới của Gnome ra mắt sáu tháng một lần. Điều này rất dễ lập kế hoạch, đó là một phần lý do tại sao một số bản phân phối lên kế hoạch lịch phát hành của riêng chúng xung quanh GNOME. KDE vận chuyển phần mềm theo nhiều phần hơn, chẳng hạn như KDE Plasma, KDE Frameworks và KDE Gear. Mỗi người có lịch trình phát hành riêng của mình.

Vì không có thời điểm nhất định trong năm khi tất cả các thành phần nhận được bản cập nhật cùng một lúc, nên phương pháp này rất phù hợp với mô hình phát hành cuốn chiếu.

Điều này cho phép Valve gửi các bản cập nhật theo lịch trình của riêng mình. Nhưng không giống như trên Arch, Valve kiểm tra các thành phần và lắp ráp một phiên bản SteamOS đã biết trước khi chuyển phiên bản đó tới người dùng dưới dạng một bản cập nhật lớn. Đây là một trong những điểm khác biệt giữa SteamOS và Arch Linux.

Valve có nên mắc kẹt với Gnome không?

KDE Plasma rất tuyệt trên Steam Deck, nhưng nó cảm thấy chật chội trên màn hình nhỏ của thiết bị. GNOME có giao diện thích ứng và thân thiện với cảm ứng hơn, có thể chia tỷ lệ tốt hơn cho cả màn hình nhỏ và lớn.

Nhưng với rất nhiều ưu điểm đang ủng hộ KDE Plasma, thật khó để nói rằng Valve đã đưa ra quyết định sai lầm. Nhiều game thủ gặp Linux lần đầu tiên thông qua Steam Deck và họ đang tiếp tục tốt với KDE Plasma. Vào cuối ngày, đó là tất cả những gì về nó.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *