/ / 6 cách để giải quyết khoảng cách việc làm trong hồ sơ của bạn

6 cách để giải quyết khoảng cách việc làm trong hồ sơ của bạn

Một lịch sử việc làm liền mạch thường được coi là chén thánh của một bản lý lịch tuyệt vời. Tuy nhiên, không có gì lạ khi gặp phải những khoảng trống việc làm trong hồ sơ xin việc ngày nay. Bất kể lý do là gì, những khoảng trống này tạo ra cảm giác không chắc chắn cho người tìm việc.
Tin tốt là giải quyết khoảng cách việc làm trong sơ yếu lý lịch của bạn không nhất thiết phải là rào cản đối với nguyện vọng nghề nghiệp của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những cách hiệu quả giúp bạn tự tin định hướng và vượt qua rào cản này.1. Thừa nhận khoảng cách bằng một lời giải thích ngắn gọn

một ứng viên giải thích trong một cuộc phỏng vấn việc làm

Một trong những bước đầu tiên để giải quyết khoảng cách việc làm là thừa nhận nó một cách cởi mở và trung thực. Thay vì để các nhà tuyển dụng tiềm năng đoán về khoảng cách, hãy chủ động tiếp cận để giải quyết nó.

Khoảng cách việc làm thường được phân loại thành hai loại: dài hạn và ngắn hạn. Theo Statista, thất nghiệp dài hạn được tính từ sáu tháng trở lên.

Khoảng cách công việc dài hạn cần giải thích chi tiết hơn. Ví dụ: nếu bạn xin nghỉ để chăm sóc một thành viên trong gia đình, theo đuổi việc học hoặc vì bất kỳ lý do nào khác. Đảm bảo giải thích lý do tại sao bạn dành thời gian nghỉ ngơi và những gì bạn thu được từ trải nghiệm đó.

Đối với khoảng trống ngắn hạn, bạn có thể tập trung vào lý do tạo ra khoảng trống mà không đi sâu vào chi tiết. Ví dụ: nếu bạn nghỉ việc để chăm sóc một thành viên trong gia đình, bạn có thể nêu rõ: “Nghỉ việc để chăm sóc một thành viên trong gia đình”.

Trong khi giải thích khoảng trống, hãy chuyển trọng tâm sang những kết quả hoặc trải nghiệm tích cực đạt được trong thời gian đó. Ví dụ, nếu bạn tình nguyện tham gia công việc cộng đồng, hãy thảo luận xem điều đó đã hình thành tính cách và đạo đức làm việc của bạn như thế nào.

2. Sử dụng Định dạng Sơ yếu lý lịch Khác

các định dạng sơ yếu lý lịch khác nhau

Mặc dù định dạng theo trình tự thời gian truyền thống phù hợp với nhiều người tìm việc, nhưng nó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn có khoảng trống việc làm. Khám phá các định dạng sơ yếu lý lịch khác cho phép bạn làm nổi bật trình độ của mình và chuyển trọng tâm ra khỏi khoảng trống.

Một định dạng thay thế mà bạn có thể cân nhắc là sơ yếu lý lịch chức năng. Ở định dạng chức năng, sơ yếu lý lịch của bạn tập trung vào các kỹ năng và lĩnh vực chuyên môn thay vì kinh nghiệm làm việc của bạn. Bạn có thể tìm thấy một số mẫu sơ yếu lý lịch chức năng miễn phí trên Resume Genius và Resume.io.

Một lựa chọn khác mà bạn có thể thử là sơ yếu lý lịch lai. Một trong những lợi thế của việc tạo một sơ yếu lý lịch lai là bạn có thể giảm thiểu khoảng cách nghề nghiệp của mình. Như tên gợi ý, định dạng này kết hợp các yếu tố của cả định dạng theo trình tự thời gian và chức năng. Nó đặc biệt có thể hoạt động tốt vì nó cho phép bạn thu hút sự chú ý đến kinh nghiệm liên quan của mình trong khi thể hiện bộ kỹ năng của mình.

Hơn nữa, suy nghĩ vượt trội và chọn một định dạng độc đáo có thể thể hiện sự sáng tạo và tư duy đổi mới của bạn. Bạn có thể khám phá các định dạng sơ yếu lý lịch thay thế tốt nhất để giới thiệu sơ yếu lý lịch của mình theo những cách sáng tạo.

3. Làm nổi bật chương trình đào tạo hoặc giáo dục có liên quan

một người phụ nữ đội mũ học thuật

Nếu bạn theo đuổi bất kỳ khóa đào tạo hoặc giáo dục nào trong khoảng thời gian không có việc làm, hãy nêu bật nó trong sơ yếu lý lịch của bạn. Nó giúp thể hiện cam kết của bạn đối với việc học tập liên tục và phát triển chuyên nghiệp.

Tạo một phần dành riêng trong sơ yếu lý lịch của bạn làm nổi bật quá trình đào tạo và giáo dục có liên quan. Đề cập đến các khóa học, hội thảo, chứng chỉ hoặc hội thảo bạn đã hoàn thành và liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển.

Chỉ liệt kê các khóa học bạn đã tham dự là không đủ. Hãy đi xa hơn bằng cách mô tả kiến ​​thức chuyên môn mà bạn có được thông qua những trải nghiệm giáo dục này. Ví dụ: nếu bạn đã tham gia một khóa đào tạo mã hóa trong thời gian nghỉ việc, hãy đề cập đến ngôn ngữ lập trình bạn đã học và bất kỳ dự án nào bạn đã thực hiện.

Bạn cũng có thể xem xét một định dạng trực quan giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng nắm bắt được trình độ của bạn. Cân nhắc tạo ma trận kỹ năng hoặc trình bày trực quan về quá trình đào tạo và giáo dục của bạn. Sử dụng biểu đồ hoặc định dạng đồ họa để giới thiệu các lĩnh vực chuyên môn khác nhau mà bạn đã phát triển thông qua khóa đào tạo của mình.

4. Nhấn mạnh các kỹ năng có thể chuyển đổi

kỹ năng

Ngay cả khi không có việc làm chính thức, bạn có thể đã đạt được những kỹ năng có thể chuyển nhượng có giá trị từ các hoạt động hoặc kinh nghiệm khác. Các kỹ năng có thể chuyển giao bao gồm quản lý dự án, giao tiếp, lãnh đạo, giải quyết vấn đề và khả năng thích ứng.

Thể hiện các kỹ năng có thể chuyển nhượng trong sơ yếu lý lịch của bạn có thể phù hợp với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Họ thường quan tâm đến những ứng viên có thể mang đến nhiều kỹ năng khác nhau. Thể hiện những kỹ năng này và khả năng ứng dụng của chúng vào vị trí bạn đang ứng tuyển.

Nhóm các kỹ năng có thể chuyển nhượng của bạn thành các cụm để thể hiện kỹ năng của bạn trong các lĩnh vực khác nhau. Tạo các phần phụ trong sơ yếu lý lịch của bạn dành riêng cho các bộ kỹ năng cụ thể. Đó có thể là khả năng lãnh đạo, quản lý dự án, giải quyết vấn đề hoặc bất kỳ kỹ năng nào khác. Dưới mỗi cụm, hãy liệt kê các ví dụ có liên quan cho thấy bạn đã sử dụng các kỹ năng đó như thế nào trong các lĩnh vực khác nhau.

5. Tận dụng các dự án cá nhân

một danh mục đầu tư trên máy tính xách tay

Tiếp theo, bạn có tham gia vào bất kỳ dự án cá nhân nào trong khoảng thời gian không có việc làm không? Có thể bạn đã bắt đầu viết blog, tạo danh mục đầu tư trực tuyến hoặc phát triển ứng dụng. Những nỗ lực độc lập của bạn có thể cho nhà tuyển dụng thấy khả năng của bạn.

Bạn có thể muốn đưa bất kỳ dự án cá nhân đáng chú ý nào vào sơ yếu lý lịch của mình. Khi liệt kê các dự án cá nhân của bạn trong sơ yếu lý lịch, hãy nhấn mạnh các kỹ năng bạn đã đạt được hoặc đã sử dụng. Ví dụ: nếu bạn đã thiết kế và phát triển một trang web, hãy nêu bật các kỹ năng thiết kế và phát triển web của bạn. Bạn cũng có thể bao gồm khả năng quản lý dự án, giải quyết vấn đề và giao tiếp hiệu quả.

Bất cứ khi nào có thể, hãy định lượng tác động hoặc kết quả của các dự án cá nhân của bạn. Dự án của bạn có đạt được số lượng người theo dõi đáng kể, nhận được phản hồi tích cực hay tạo ra doanh thu không? Nó có giải quyết được một vấn đề cụ thể hoặc giải quyết một nhu cầu trong cộng đồng không? Nó giúp nhà tuyển dụng hiểu tầm quan trọng của các dự án của bạn và kết quả bạn đạt được.

6. Xây dựng khoảng trống trong Thư xin việc của bạn

một người sử dụng máy tính xách tay

Sơ yếu lý lịch của bạn cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về trình độ của bạn. Tuy nhiên, thư xin việc của bạn có thể giúp bạn xây dựng khoảng cách việc làm của mình theo cách cá nhân và sắc thái hơn.

Giải thích lý do tại sao bạn nghỉ làm, tại sao bạn muốn làm việc trở lại và bạn đã làm gì để luôn cập nhật. Nếu trước đây bạn chưa viết thư xin việc và cần một chút trợ giúp, thì đây là cách viết thư xin việc.

Sau khi giải thích chi tiết về khoảng trống, hãy đưa cuộc trò chuyện trở lại vị trí bạn đang ứng tuyển. Kết nối các kỹ năng hoặc kinh nghiệm bạn có được trong khoảng thời gian trống với các yêu cầu công việc, thể hiện cách bạn có thể tạo ra tác động tích cực.

Vượt qua khoảng cách việc làm và đạt được công việc mơ ước của bạn

Giải quyết khoảng cách việc làm chắc chắn có thể cảm thấy đáng sợ. Tuy nhiên, bỏ qua nó sẽ không có lợi cho quá trình tìm việc của bạn về lâu dài. Sử dụng các chiến lược nêu trên, bạn có thể giải quyết và giảm thiểu tác động của khoảng cách một cách hiệu quả. Bằng cách thể hiện mình là một ứng viên đủ tiêu chuẩn, bạn có thể tăng cơ hội nhận được công việc mong muốn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *