/ / 5 rủi ro và vấn đề với mạng Bitcoin Lightning

5 rủi ro và vấn đề với mạng Bitcoin Lightning

Trong thế giới tiền điện tử, Bitcoin đã khẳng định vững chắc vị trí dẫn đầu, cách mạng hóa nền tài chính phi tập trung.Một trong những phát triển hứa hẹn nhất trong hệ sinh thái Bitcoin là Lightning Network của nó—một giao thức được thiết kế để giải quyết các hạn chế về khả năng mở rộng của Bitcoin. Giải pháp ngoài chuỗi này nhằm mục đích làm cho các giao dịch trở nên hợp lý hơn, giảm đáng kể phí và tăng hiệu quả của mạng.

Tuy nhiên, nhiều người không tin tưởng vào Bitcoin Lightning Network (BLN). Những rủi ro và thách thức tiềm ẩn của Lightning Network là gì và tại sao mọi người lại lo ngại?5 Mối quan tâm và Thách thức của Mạng Lightning Bitcoin

Bitcoin vàng trên nền biểu đồ tăng trưởng

Mạng Lightning được tạo như một lớp thứ hai cho mạng của Bitcoin. Nó cho phép các giao dịch ngoài chuỗi nhanh hơn nhưng đặt ra nhiều thách thức.

Mặc dù tỷ lệ phí trung bình của Lightning Network vào khoảng 0,0029% là không đáng kể (không giống như phí giao dịch Bitcoin), người dùng tiền điện tử vẫn hoài nghi về khả năng tồn tại của nó, vì nó phức tạp, rủi ro và gây ra các vấn đề pháp lý khác nhau.

1. Vấn đề Đóng Kênh

Một thất bại lớn của BLN là bạn phải trực tuyến để trả tiền cho bất kỳ ai hoặc được trả tiền. Mặc dù điều này hầu như đúng với nhiều nền tảng tiền điện tử, nhưng với BLN, việc ngoại tuyến trong một thời gian dài sẽ khiến bạn bị “đóng kênh gian lận”.

Một kênh được mở giữa hai bên giao dịch trên BLN. Các bên tạo giao dịch cam kết (CT) sau khi mở kênh. Điều này được sử dụng để chỉ định số dư ban đầu của các giao dịch của họ và không được truyền đến chuỗi khối. Thay vào đó, nó được sử dụng làm điểm tham chiếu cho các giao dịch trong tương lai và được cập nhật thường xuyên nhưng được lưu trữ cục bộ bởi các bên giao dịch.

Điểm mấu chốt ở đây là: một kênh có thể bị đóng sau khi CT mới nhất được tải lên chuỗi khối, khóa số dư của cả hai bên.

Ba nhân vật hoạt hình đang giữ các khối chuỗi khối
Tín dụng hình ảnh: Freepik

Việc đóng kênh gian lận xảy ra khi một trong các bên phát CT cũ lên chuỗi khối khi bên kia ngoại tuyến hoặc đăng xuất. Điều này có thể được giải quyết bằng cách sử dụng các cơ chế trừng phạt—một hệ thống đảm bảo bạn sẽ mất một phần trăm số tiền nếu bạn cố gắng đóng kênh khi đối tác của mình vắng mặt.

Nó cũng có thể được giải quyết bằng cách sử dụng tháp canh—một bên thứ ba chịu trách nhiệm đảm bảo không có bên giao dịch nào đóng kênh một cách gian lận. Nhưng những cơ chế này rất phức tạp để thiết lập và sẽ phát sinh thêm phí.

2. Các vấn đề về quyền riêng tư

Khi người dùng Lightning Network muốn kết nối với một nút khác, nút của người nhận sẽ tiết lộ địa chỉ IP của chủ sở hữu. Địa chỉ IP có thể theo dõi vị trí của người nhận hoặc thậm chí tiết lộ danh tính của người nhận.

Bạn có thể vượt qua rào cản này bằng cách thiết lập nút của mình là chỉ Tor, ẩn địa chỉ IP của bạn. Nhưng điều này đi kèm với một vấn đề khác: các nút được thiết lập theo cách này không thể chấp nhận các giao dịch đến từ các nút không phải Tor.

Các vấn đề khác bao gồm tốc độ internet chậm do Tor định tuyến lưu lượng truy cập internet qua một số nút. Kết nối cũng kém tin cậy hơn vì các nút này thường được điều hành bởi những người dùng chọn đóng góp tài nguyên của họ cho mạng Tor.

Tor cũng đã được liên kết với hoạt động bất hợp pháp. Do đó, việc liên kết với mạng có thể nhướn mày và thu hút sự chú ý không cần thiết từ các cơ quan giám sát lưu lượng mạng.

3. Vấn đề tập trung hóa

so sánh-phân tán-tập trung-và-phân cấp-kiến trúc-mạng

Tập trung hóa đề cập đến việc tập trung sức mạnh mạng vào tay một vài nút lớn được gọi là trung tâm. Điều này có thể dẫn đến một số vấn đề.

Các trung tâm là trung tâm hoạt động trên Lightning Network, với nhiều kênh mở. Chúng có lợi vì chúng giúp thực hiện các giao dịch hiệu quả hơn. Nhưng chúng cũng có thể là điểm gây lỗi cho mạng. Nếu họ ngoại tuyến, nhiều người dùng Lightning Network sẽ bị ảnh hưởng.

Các trung tâm cũng có thể là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng khi chúng lưu giữ dữ liệu nhạy cảm liên quan đến giao dịch của người dùng.

Ngoài ra, các trung tâm này có thể có tính thanh khoản không tương xứng do số lượng người dùng được kết nối cao. Điều này vô tình mang lại cho một số trung tâm thanh khoản cao này quá nhiều quyền lực và có thể dẫn đến việc họ tính phí cao hơn hoặc thậm chí kiểm duyệt các giao dịch.

Tập trung hóa cũng đặt ra một số lo ngại về quyền riêng tư. Vì các trung tâm này có tính thanh khoản cao nên chúng cũng có thể theo dõi dòng tiền trên mạng, giảm thiểu tình trạng ẩn danh của người dùng.

4. Thách thức về dung lượng kênh

Tổng số tiền giao dịch có thể được thực hiện trong một kênh mở phụ thuộc vào số tiền tài trợ ban đầu. Khi đã đạt đến giới hạn này, các giao dịch bổ sung không thể xảy ra trong kênh đó và một kênh khác phải được mở. Điều này ảnh hưởng xấu đến số lượng và quy mô giao dịch diễn ra trên Bitcoin Lightning Network.

Ngoài ra, có những thách thức về thanh khoản. Để một giao dịch xảy ra, phải có đủ thanh khoản trong các kênh thanh toán. Thanh khoản hạn chế có thể dẫn đến giao dịch bị trì hoãn hoặc thất bại.

5. Các vấn đề về khả năng mở rộng

Mặc dù được quảng cáo là giải pháp cho các vấn đề về khả năng mở rộng mà mạng Bitcoin chính gặp phải, Lightning Network cũng phải đối mặt với các vấn đề về khả năng mở rộng của chính nó. Ngoài những thách thức về dung lượng kênh, việc quản lý các kênh này thậm chí còn trở nên phức tạp hơn khi người dùng tăng lên.

Bạn cần một giao dịch trực tuyến để mở một kênh trên Lightning Network. Giao dịch này liên quan đến phí và cần thời gian để giải quyết trên chuỗi khối Bitcoin. Khi người dùng tăng lên, thời gian cần thiết để giải quyết cũng tăng theo.

Điều này cuối cùng có thể dẫn đến giao dịch bị trì hoãn, tăng phí và phức tạp trong quản lý thanh khoản. Điều thứ hai xảy ra khi người dùng có nhiều kênh với các giao dịch và nhu cầu thanh khoản khác nhau.

3 giải pháp cho các vấn đề của mạng Bitcoin Lightning

Mạng Bitcoin Lightning vẫn đang phát triển. Nhưng nhóm BLN và những người đam mê tiền điện tử khác vẫn tiếp tục xem xét các vấn đề của nó. Dưới đây là một số giải pháp khả thi đối với những rủi ro và thách thức của BLN.

1. Phân quyền

Do có ít trung tâm mạnh, BLN có thể trở nên tập trung. Tuy nhiên, việc tập trung hóa Lightning Network có thể được giải quyết bằng cách khuyến khích các nút nhỏ hơn để khuyến khích họ tham gia vào mạng. Số lượng nút trên mạng càng cao thì khả năng tập trung hóa càng thấp.

Ngoài ra, thúc đẩy sự hợp tác và kết nối kênh có thể loại bỏ sự tập trung hóa. Việc khuyến khích các nhà khai thác của các nút nhỏ hơn hợp tác trong việc định tuyến các giao dịch và cung cấp tính thanh khoản sẽ dẫn đến một mạng lưới phi tập trung hơn.

2. Cải thiện định tuyến

Định tuyến trực tiếp giữa hai bên trước khi giao dịch có thể bắt đầu đôi khi chỉ là tối ưu vì các tuyến có thể trở nên rất phức tạp. Các nút tấm bạt lò xo đã được đề xuất như một giải pháp khả thi.

Trong phương pháp này, người gửi chuyển tiền trực tiếp đến một nút tấm bạt lò xo, nút này sử dụng kiến ​​thức mạng của mình để tìm tuyến đường phù hợp đến người nhận. Mặc dù phí có thể cao hơn, nhưng nó tốt hơn so với phương pháp truyền thống gây áp lực lên các nút trung gian.

Các cách khác để cải thiện định tuyến bao gồm sử dụng thanh toán đa đường nguyên tử. Tại đây, các giao dịch được chia thành các giao dịch nhỏ hơn, với mỗi giao dịch đi qua nhiều tuyến đường. Điều này làm tăng số lượng đường dẫn có thể và giảm áp lực đối với tính thanh khoản của một kênh.

Hơn nữa, sự hợp tác giữa các nút định tuyến và cải thiện thuật toán định tuyến cũng có thể giúp cải thiện việc định tuyến trên mạng.

3. Kiểm toán liên tục

Sử dụng các công nghệ tự động để giám sát lưu lượng mạng và tìm kiếm các lỗ hổng tiềm ẩn có thể giúp phát hiện các vấn đề gian lận và bảo mật. Nó cũng giúp tránh xung đột với các cơ quan quản lý, đảm bảo tuân thủ liên tục luật pháp và thúc đẩy tính minh bạch.

Mạng Bitcoin Lightning không hoàn hảo, nhưng nó đang được cải thiện

Được tạo ra như một giải pháp cho các vấn đề về khả năng mở rộng của Bitcoin, Lightning Network đã đáp ứng được kỳ vọng, cải thiện khả năng mở rộng và giảm phí giao dịch, mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau.

Nhóm BLN tiếp tục nghiên cứu và kết hợp các thay đổi, dẫn đến một số phát triển quan trọng giúp cải thiện mạng. Với các giải pháp ngày càng tăng, những rủi ro và thách thức của BLN sẽ nhanh chóng trở thành dĩ vãng.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *