/ / 5 lý do nên sử dụng Linux Mint thay vì Ubuntu

5 lý do nên sử dụng Linux Mint thay vì Ubuntu

Một câu hỏi thường được hỏi trong các diễn đàn, trên Reddit và trong các phòng trò chuyện là “Tôi nên sử dụng Linux Mint hay Ubuntu?” Nhìn bề ngoài, không có nhiều sự khác biệt giữa Linux Mint và Ubuntu. Linux Mint dựa trên Ubuntu (ngoại trừ Linux Mint Debian Edition), và ngoài môi trường máy tính để bàn và các ứng dụng mặc định, không có nhiều sự khác biệt. Dưới đây là năm lý do để chọn Linux Mint thay vì Ubuntu.


Cinnamon so với GNOME

GNOME là môi trường máy tính để bàn hàng đầu được cài đặt với Ubuntu. Tuy nhiên, nó không phải là tách trà của tất cả mọi người, và mọi người có thể yêu thích nó hoặc không thích nó. Mặt khác, Cinnamon truyền thống hơn, giống như máy tính để bàn Windows mà nhiều người dùng đã quen thuộc trong 20 năm qua. Cinnamon có thể tùy chỉnh nhiều hơn GNOME và cung cấp khả năng có nhiều bảng điều khiển, một loạt các applet và các bảng nhỏ.

Bạn không cần phải sử dụng GNOME với Ubuntu. Các môi trường máy tính để bàn khác có sẵn như máy tính để bàn Xubuntu hoặc máy tính để bàn Lubuntu. Điều này cũng đúng với Linux Mint. Sự khác biệt giữa Linux Mint và Ubuntu là bạn có thể cài đặt phiên bản XFCE, phiên bản MATE hoặc phiên bản Cinnamon với Linux Mint. Mặc dù các điều khiển có thể khác nhau nhưng giao diện tổng thể vẫn nhất quán.
Linux Mint quen thuộc hơn đối với người dùng Windows

Linux Mint cảm thấy quen thuộc với người dùng Windows hơn Ubuntu. Bạn cài đặt phiên bản Linux Mint nào không quan trọng. Trong mọi phiên bản, có một bảng điều khiển duy nhất ở dưới cùng với menu, biểu tượng khởi chạy nhanh và biểu tượng khay hệ thống.

Không có bất kỳ thay đổi nào đối với thiết lập, menu cho các ứng dụng sẽ xuất hiện ở đầu cửa sổ ứng dụng. Ubuntu có cài đặt này như một cài đặt mà bạn bật và tắt.

Linux Mint và Ubuntu có các ứng dụng tương tự nhau, vì vậy thật khó để xác định giá trị của một bộ ứng dụng này hơn một bộ ứng dụng khác. Ubuntu sử dụng Rhythmbox làm trình phát đa phương tiện, trong khi Linux Mint có Banshee. Cả hai đều là những ứng dụng tốt.

Linux Mint đi kèm với trình phát phương tiện VLC được cài đặt, trong khi Ubuntu đi kèm với Totem. Cả hai ứng dụng này đều tốt và bạn không nên tranh cãi về giá trị của ứng dụng này so với ứng dụng khác để đưa ra quyết định sử dụng Mint hay Ubuntu.

Các ứng dụng có thể được cài đặt bằng cách sử dụng trình quản lý gói đồ họa đi kèm với mỗi bản phân phối.

Linux Mint cung cấp trải nghiệm máy tính để bàn mà người dùng Windows đã quen và các ứng dụng thu hút người dùng Windows bình thường.Khả năng sử dụng các bộ giải mã không miễn phí

Linux Mint đi kèm với tất cả các codec không miễn phí cần thiết để xem video Flash và nghe âm thanh MP3 được cài đặt sẵn.

Khi bạn cài đặt Ubuntu lần đầu tiên, có một tùy chọn trong quá trình cài đặt hỏi bạn có muốn cài đặt Fluendo và các công cụ của bên thứ ba khác hay không. Khi bạn chọn tùy chọn này, bạn có thể phát âm thanh MP3 và video flash. Nếu không chọn tùy chọn này, bạn sẽ cần cài đặt gói Ubuntu-Restricted-Extras để có được chức năng tương tự.

Đây là một điểm nhỏ, nhưng nó làm cho Linux Mint dễ sử dụng hơn ngay từ đầu so với Ubuntu.Quyền riêng tư và Quảng cáo

Yuichiro Chino / Getty Hình ảnhĐây là một đoạn trích làm nổi bật Chính sách quyền riêng tư của Ubuntu:


Canonical thu thập thông tin cá nhân từ bạn theo một số cách khác nhau. Ví dụ: khi bạn tải xuống một trong các sản phẩm của chúng tôi, nhận dịch vụ từ chúng tôi hoặc sử dụng một trong các trang web của chúng tôi (bao gồm www.canonical.com và www.ubuntu.com).

Vậy loại thông tin cá nhân nào được thu thập và ai nhận được?


Khi bạn nhập một cụm từ tìm kiếm vào dấu gạch ngang, Ubuntu sẽ tìm kiếm máy tính Ubuntu của bạn và sẽ ghi lại các cụm từ tìm kiếm cục bộ. Trừ khi bạn đã chọn không tham gia (xem phần “Tìm kiếm Trực tuyến” bên dưới), chúng tôi cũng sẽ gửi các tổ hợp phím của bạn dưới dạng cụm từ tìm kiếm tới productsearch.ubuntu.com và các bên thứ ba được chọn.

Có một công tắc trong Ubuntu ngăn thông tin này được thu thập. Trong Linux Mint, bạn không phải lo lắng về điều này.

Điều này có nghĩa là bạn không nên tin tưởng Ubuntu? Tất nhiên, nó không. Đọc toàn bộ chính sách bảo mật để tìm hiểu loại thông tin được thu thập và cách sử dụng.

Ubuntu cũng có rất nhiều quảng cáo được tích hợp trong trải nghiệm máy tính để bàn. Điều này có nghĩa là khi bạn tìm kiếm thứ gì đó, bạn sẽ nhận được liên kết đến các mặt hàng từ cửa hàng Amazon. Theo một số cách, điều này là tốt vì nó tích hợp trải nghiệm mua sắm của bạn vào máy tính để bàn của bạn. Tuy nhiên, đối với một số người, quảng cáo gây khó chịu.Linux Mint Debian Edition và Rolling Release

Mặc dù có thể nâng cấp liền mạch giữa các bản phát hành Linux Mint và các nhà phát triển đã bao gồm các tiện ích đồ họa đơn giản để làm cho quá trình dễ dàng hơn, nhưng một số người không muốn quan tâm đến việc nâng cấp.

Như với bất kỳ công nghệ nào, có khả năng xảy ra sự cố nâng cấp, ngay cả khi hiếm khi xảy ra. Ngoài ra, không phải lúc nào bạn cũng có phần mềm mới nhất với các bản phát hành được phiên bản (19.1, 19.2 và mới hơn). Các phiên bản mới của ứng dụng được giữ lại cho đến khi phiên bản tiếp theo của Mint ra mắt.

Nếu ý tưởng nâng cấp khiến bạn đau đầu hoặc bạn cần quyền truy cập vào phần mềm mới nhất khi nó có sẵn, hãy thử Linux Mint Debian Edition (LMDE). LMDE là bản phân phối phát hành cuốn chiếu và vẫn được cập nhật mà không cần cài đặt lại. Nó dựa trên Debian chứ không phải Ubuntu. Vì vậy, một vài điều có thể khác nhau, nhưng bạn luôn có thể mong đợi trải nghiệm Linux Mint bóng bẩy như nhau.Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *